CUỘC SỐNG MÀ, SAO CŨNG ĐƯỢC, CÓ IELTS LÀ ĐƯỢC!!!

CUỘC SỐNG MÀ, SAO CŨNG ĐƯỢC, CÓ IELTS LÀ ĐƯỢC!!!

Đi phỏng vấn xin việc khi không có kinh nghiệm mà bị hỏi “công ty chúng tôi ưu tiên người có kinh nghiệm hơn” thì trả lời thế nào cho sang? Việc nhẹ lương cao ào ào người ứng tuyển thì làm cách nào để CV-có-chút-ngắn của bạn sáng chói giữa hàng loạt CV của người khác?

Câu trả lời phù hợp nhất để “nâng giá” bản thân lúc này chính là một bằng IELTS với số điểm đủ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về hình ảnh công dân toàn cầu, đạt tiêu chuẩn hòa nhập với thế giới của bạn. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy lấy giấy bút ra để ghi lại những “bí kíp” luyện thi IELTS giúp bạn chỉ có thành công, không có thất bại trong cuộc chinh phục IELTS nhé.

TIPS NO 1. CÔNG LƯỢC READING QUA 2 LỘ TRÌNH

Ielts Reading tips
Ielts Reading tips

Việc ngay từ đầu luyện Reading đã đâm đầu vô giải đề, học từ rất dễ khiến người luyện chán nản, đặc biệt là đối với các bạn chưa có nhiều vốn từ vựng. Vì thế, để kĩ năng reading không chỉ để thi IELTS mà còn có thể giúp các bạn tiến tới những mục tiêu xa hơn trong việc đọc (GMAT, du học hay đi làm sau này..), bạn có thể luyện reading qua 2 lộ trình: luyện dạng và luyện đề.

  • Luyện dạng: tức làm theo từng dạng bài tập: gap filling, matching heading, yes/no/not given…
  • Gap Filling và Matching heading

Bạn có thể làm dạng điền từ này trước vì nó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn và tìm key word, xác định synonym và nâng cao tốc độ skimming. Có 2 bí quyết cho gap filling:

Tips (1): chọn từ khóa để tìm ra đoạn văn mà mình cần đọc để trả lời. Bạn chỉ nên chọn 1 từ khóa thôi, chọn 2 – 3 từ khóa cùng lúc nhiều khi khiến bạn lãng phí thời gian không cần thiết. Nếu chưa biết chọn từ khóa như thế nào cho hiệu quả, bạn cứ chọn 1 từ mà mình thấy nó có đóng góp vào nghĩa của câu nhiều nhất, nếu không được thì đổi. Làm nhiều bước này lâu dần sẽ giúp bạn có kinh nghiệm chọn key sao cho hiệu quả.

Tips (2): Ghép những synonym lại với nhau: Sau khi chọn từ khóa và thấy có xuất hiện trong đoạn văn thì cần kiểm tra lại các từ còn lại có hợp với nhau không.

Note: mỗi khi tìm được các synonym trong bài thì bạn nên viết ra rồi học luôn. Vì synonym của academic word cũng có hạn, sau này có thể bạn sẽ gặp lại trong bài thi nếu làm đủ nhiều. Khi mình reading, sau khi xác định được key thì cố gắng nhớ ra dãy synonym của nó. Vừa để ôn lại, vừa dễ skimming.

Sau khi đã tiến bộ trong phần gap filling, thì ta sẽ chuyển qua dạng matching heading. Để làm được dạng này bạn cũng phải xác định từ khóa của câu hỏi và trọng tâm của dạng này đòi hỏi kỹ năng SCAN. Thường thì topic sentence và conclusion sentence của đoạn sẽ là câu chứa ý chính.

  • True/ False/ Not Given: dạng bài này sẽ có 2 dạng nhỏ:

True/False/Not Given: dạng dựa vào facts có trong bài, không suy luận.

Yes/No/Not Given: phải suy luận dựa trên opinion của tác giả (lưu ý là suy ít thôi, đừng sâu quá)

Khó khăn nhất trong phần này là phải lựa chọn giữa  “NOT GIVEN” và “FALSE”. Nhiều bạn thường hay lẫn lộn giữa 2 lựa chọn này nên lời khuyên là bạn nên đọc và hiểu toàn câu hỏi, không nên quá chú ý tới từ khóa mà hãy cố gắng hiểu cả câu đó cùng với 1 câu trước và 1 câu sau. Một mẹo khác là nếu trong câu xuất hiện các adverb mang tính khẳng định/phủ định 100% như always, certainly, never…. thì 80% câu đó là False.

  • Luyện đề: sau khi luyện xong các dạng đề, bạn có thể bắt đầu vào đề trong bộ Cambridge IELTS hay IELTS Practice Test Plus. Đến lúc này bạn đã tích lũy kha khá từ vựng và nâng cao kỹ năng skim, scan nên lúc làm đề dù cho có sai thì cũng đã hiểu được tại sao mình sai và có thể sửa được.

TIPS NO 2: LUYỆN LISTENING NHƯ GIẢI TRÍ

Ielts Listening tips
Ielts Listening tips

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cũng như Reading, Listening được coi là kĩ năng “đầu vào”, tức là bạn không cần brainstorming quá nhiều để làm bài mà chỉ cần chăm chỉ luyện tập để đạt kết quả tốt. Đối với luyện nghe, thật sự không có bí quyết gì nhiều ngoài việc bạn phải tìm ra một phương pháp thích hợp để gắn bó lâu dài với việc luyện tập.

Thời gian đầu khi chưa nghe quen, bạn hãy luyện nghe tiếng anh qua bài hát, hoặc các chương trình tiếng anh nói chậm như BBC 6 minutes và các videos khác của BBC và CNN. Sau khi khả năng nghe được cải thiện bạn có thể chuyển qua nghe các nguồn khó hơn như TED hoặc các bộ phim tài liệu trên youtube.

Một điều chú ý là khi luyện nghe, bạn nên cố gắng dành tâm trí để “listening” thay vì chỉ “hearing” thôi. Các bộ phim như Friends hay How I met your mother hay được recommend khi luyện nghe, nhưng khi xem bạn chú ý nghe hội thoại của nhân vật chứ đừng liếc qua phụ đề (dù là engsub hay vietsub) nhé.

TIPS NO 3: WRITING NÊN VIẾT ACADEMIC WORD VÀ THÊM VÀI IDIOM CHO SANG

Ielts writing tips
Ielts writing tips

Khi luyện Writing, bạn nên chọn một kiểu viết nhất định cho mình: viết theo khuôn mẫu hoặc viết theo phong cách tự do. Với những bạn trình độ 7+, bạn có thể viết theo phong cách tự do để thoải mái “bung lụa”. Tuy nhiên, với các bạn trình độ thấp hơn, lời khuyên là bạn nên đi theo một kiểu viết, tránh việc mỗi hôm viết một kiểu (điểm viết của bạn theo đó sẽ mỗi lần một khác). Ví dụ, bài viết gồm 4 đoạn: mở bài, 2 khổ thân bài, kết luận. Một đoạn văn bao giờ cũng bắt đầu bằng câu chủ đề. Triển khai các ý tưởng theo cấu trúc “ý tưởng – ví dụ – giải thích”. Bên cạnh đó bạn cũng nên dành ít thời gian mỗi ngày đọc tin tức trên BBC để lấy ý và đôi khi dẫn chứng cho bài, mình thấy rất có ích.

Bên cạnh triển khai và trình bày ý tưởng, vocabulary cũng góp phần lớn quyết định điểm writing của bạn có cao hay không. Việc bài viết sử dụng các từ học thuật và thêm các idiom, phrases chắc chắn sẽ gây ấn tượng và được đánh giá cao hơn.

TIPS NO 4: PRACTICE MAKES PERFECT.

Ielts Speaking
Ielts Speaking

Speaking thường là phần khó nhất trong 4 kĩ năng, tuy nhiên nếu bạn chịu khó đầu tư thời gian dài để luyện tập kĩ lưỡng và hình thành phản xạ thì điểm cao không phải là quá khó.

Cũng như luyện nghe, với phần speaking, bạn có thể xem phim với phụ đề tiếng anh, bắt chước nhại theo cho quen miệng, chán xem phim thì chuyển qua nghe bài hát để hát theo. Bên cạnh đó, các bài thuyết trình trên youtube hoặc TED cũng là một nguồn hay để bạn học hỏi phong cách nói cũng như body language để bài thi speaking được tự tin và trôi chảy.

Một lỗi phổ biến của thí sinh Việt Nam khi thi IELTS speaking là thường quên final sound, nên lời khuyên cho phần này chính là bạn nên nói ở tốc độ vừa phải để có thể phát âm rõ ràng, đồng thời đảm bảo ngữ pháp câu thật chính xác. Nên nhớ, slowly+ clearly = fluently bạn nhé!

Trong ngoại ngữ, không có người giỏi hơn chỉ có người chăm chỉ hơn. Toàn cầu hóa đã đến gõ cửa nhà bạn, sở hữu trong tay một tấm bằng IELTS tương đương với một tấm hộ chiếu có thể đưa bạn tới những cơ hội không ngờ, mở ra những chân trời mới. Cuộc sống mà, phải có IELTS thôi…

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...