Khái niệm e-learning

Thiết kế website học trực tuyến là gì?

Hiểu một cách đơn giản, các website dạy học trực tuyến (tiếng Anh là E-Learning) là một phương pháp giáo dục tiên tiến nhất hiện nay, nó không chỉ phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm thông tin, tài liệu học tập, là nơi giao lưu, trao đổi kiến thức giữa các thành viên, mà còn là nơi để những người có chuyên môn tổ chức các lớp học trực tuyến, chia sẻ những kinh nghiệm, khóa học bổ ích, bồi dưỡng từ kỹ năng đến kiến thức, cách bán hàng, quảng cáo và marketing thông qua các buổi live stream chia sẻ.

So với các phương pháp giáo dục truyền thống, mô hình này là một bước phát triển vượt bậc của xã hội loài người, bởi nó tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ thông tin vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Giờ đây, thay vì phải đến lớp và ngồi trong một không gian chật hẹp, nóng bức, người học chỉ cần ngồi ngay tại nhà, tận hưởng làn khí mát từ chiếc máy lạnh mà vẫn có thể nghe giảng bài một cách hiệu quả. Đặc biệt là về tính chất đa dạng của các khóa học, bạn có thể học sale, học làm giàu, học làm marketing cho đến ngoại ngữ, lập trình đều được, tất cả đều có trên web bán khóa học online.

Theo thời gian, hình thức này đang trở nên ngày càng phổ biến hơn, nó bắt đầu được ứng dụng trong hàng loạt lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là học tiếng anh trực tuyến, bởi nhu cầu phát triển kiến thức và kỹ năng sử dụng ngoại ngữ trong cộng đồng là rất lớn.

Thậm chí, tại một số quốc gia tiên tiến, những học sinh – sinh viên không có điều kiện để đến lớp, hay chỉ đơn giản là không muốn ngồi trong giảng đường thì có thể sử dụng trang E-learning để học. Với công nghệ được xem là tiên phong, chất lượng giáo dục từ xa vẫn luôn được đảm bảo dù phải học từ xa như vậy. Những video hay những buổi live stream ngay trên website sẽ thay thế những bài giảng trực tiếp của giảng viên, tất cả đều thông qua thiết kế web học trực tuyến

Tại Việt Nam, mặc dù mới manh nha phát triển trong vài năm trở lại đây, thế nhưng thị trường thiết kế website cho ngành giáo dục đã nhanh chóng trở nên cực kỳ sôi động. Hàng loạt công nghệ lập trình cũng như những phong cách thiết kế giao diện mới đã được ứng dụng, tất cả giúp cho các trang thiết kế web học online ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại hơn, nhờ đó mà tạo được ấn tượng rất tốt với người học. Server mạnh mẽ với chi phí tốt, công nghệ live stream bài giảng ngay trên website là 2 yếu tố lớn giúp các trang e-learning phát triển mạnh.

Các dạng website

Website dạy học trực tuyến có mấy dạng?

Khi thiết kế website dạy và học trực tuyến, bạn cần xem xét mình cần loại website nào để thiết kế những tính năng phù hợp, cơ bản thì loại hình website này được chia thành 2 loại:

Với việc sử dụng nhiều hình ảnh cũng như có những video hướng dẫn cụ thể, loại hình 2 thường được úng dụng phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo tại website myaloha.vn, một mô hình làm web học trực tuyến được xây dựng theo loại hình thứ 2 được công ty Mona Media tư vấn thiết kế và hỗ trợ lập trình.

Tính năng của website

Những tính năng cần có của thiết kế website học trực tuyến

Mỗi loại website cần có những tính năng đặc thù riêng để hỗ trợ khách hàng tốt nhất, ví dự như website du lịch – khách sạn -resort thì tính năng booking là không thể thiếu. Vậy đối với web học trực tuyến thì bạn cần có những tính năng gì, cùng chúng tôi tham khảo những tính năng cần thiết để bạn có một trang web học trực tuyến chuyên nghiệp.

Chặn download video

Tính năng chống download video gần như là điều bắt buộc với bất kỳ website học trực tuyến nào hiện nay theo mô hình những video bài giảng, bởi đây là công nghệ giúp bạn ngăn chặn những “người tốt” cố tính công khai video bài giảng của bạn một cách miễn phí trên mạng sau khi vào học.

Bạn mất hàng giờ đồng hồ chỉ để tạo ra những video bài giảng và kiếm tiền bằng cách bán những video này cho học viên, nếu nó bị công khai một cách rộng rãi mà miễn phí trên internet, điều đó sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, cũng như những giảng viên cảm thấy chất xám của họ không được bảo vệ đúng, khiến quy tín của website trong mắt giảng viên giảm đi, đồng thời những video bài giảng này được công khai miễn phí trên mạng thì số lượng học viên đăng ký các khóa học cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Tích hợp cổng thanh toán online

Tất nhiên khi thiết kế web học trực tuyến, mọi hướng bạn đều cần hướng đến làm việc online, thanh toán là điều không thể thiếu cho website khi có học viên đăng ký khóa học, họ cần thanh toán nhanh chóng ngay trên website.

Với tính năng thanh toán online được liên kết với hầu hết những ngân hàng, ví điện tử lớn hiện nay, học viên có thể nhanh chóng thanh toán những khoản học phí cho các khóa học mà mình đã đăng ký.

Các tính năng cho giảng viên đăng ký giảng dạy trên website

Đa phần các website học trực tuyến thường tập trung vào những tính năng cho giảng viên trên website, những tính năng cơ bản cần có để hỗ trợ giảng dạy như:

  • Tạo lớp học, thêm học viên vào lớp học của mình.
  • Tạo bài kiểm tra trắc nghiệm cho học viên định kỳ.
  • Xây dựng thư viện câu hỏi, bài giảng, tài liệu học tập, kho video bài giảng cho các buổi học (tất nhiên những video này khi công khai sẽ bị chặn download).
  • Tạo những buổi livestream chia sẻ kiến thức (đây là tính năng cao cấp và yêu cầu chi phí rất lớn). Thông thường những website xây dựng tính năng live stream thường là những dự án quy mô lớn, thiết kế website dạy học thông qua live stream được lập trình chi tiết và cẩn thận.

Yêu cầu từ website

Những yêu cầu khác khi thiết kế web học trực tuyến

Bên cạnh những tính năng cơ bản, bạn cũng cần phải đảm bảo các yếu tố khác như:

Server mạnh mẽ, đủ dung lượng lưu trữ

Với thiết kế website học trực tuyến, đa phần là lưu trữ những video bài giảng, điều này khiến cho server phải có một dung lượng lưu trự lớn cho các video này, đồng thời phải đảm bảo tốc độ xử lý tốt cho nhiều lớp học cùng một lúc. Chính vì vậy bạn nên đầu tư cho những server mạnh mẽ, tuy chi phí khá cao nhưng đảm bảo website của bạn có thể hoạt động một cách trơn tru, ổn định nhất.

Giao diện thân thiện người dùng – chuẩn UI/UX

Xây dựng giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác cho học viên lẫn người giảng dạy, giúp việc học tập dễ dàng và thuận tiện hơn.

Xây dựng giao diện chuẩn cũng ảnh hưởng phần mềm đến khả năng học tập, trải nghiệm của người dùng cũng như sự tin tưởng của mọi người khi truy cập vào một website chuyên nghiệp.

Cấu trúc website chuẩn SEO – dễ lên top

Có thể bạn không cần đến yếu tố khi bạn bắt đầu xây dựng ý tưởng kinh doanh các khóa học, lớp học online của mình, tuy nhiên bạn vẫn nên quan tâm đến nó bởi không một doanh nghiệp muốn website của mình đứng dưới đáy Google cả, hơn nữa nguồn khách hàng chính của bạn lại đến từ những kênh truyền thông online, chính vì vậy yếu tố chuẩn SEO cho website để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm là hoàn toàn cần thiết chứ không phải một tính năng thừa thải.

Có thể bạn không cần hiện tại nhưng chúng tôi chắc chắn bạn sẽ cần đến nó trong tương lai, chuẩn bị trước cho xu hướng không bao giờ là thừa cả.

Mona Media

Giải pháp cho thiết kế website học trực tuyến

Mona Media là một trong những công ty làm website học trực tuyến chuyên nghiệp nhất hiện nay và hiện cũng đang là đối tác của DZR, chúng tôi liên kết cùng nhau phát triển và mang đến dịch vụ xây dựng web tốt nhất cho khách hàng của mình. Nếu như bạn muốn tham gia vào thị trường học trực tuyến, bạn cần website, hãy gọi ngay đến số hotline: 1900 636 648 để được tư vấn tốt nhất.

Tại công ty Mona Mediagiải pháp cho web học online đã được xây dựng từ vài năm trước và cho đến nay đã hoàn thiện tất cả tính năng, bạn chỉ cần yêu cầu sẽ nhận ngay một được giải pháp website toàn diện bao gồm tất cả những tính năng như chúng tôi nêu trên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các tính năng khi thiết kế website học trực tuyến, ngoại ra bạn sẽ cần những tính năng thêm theo yêu cầu riêng để đảm bảo có thể triển khai website tốt nhất. Xem chi tiết tính năng và báo giá tại Websitehoctructuyen.com. Chúc các bạn thành công.