Emacs là gì? Tính năng của Emacs

Emacs là gì?

Emacs là một trình soạn thảo văn bản nhiều chức năng, Emacs là một phần mềm tự do, có thể tương thích trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Unix, MS-DOS< Microsoft Windows, Open VMs, Mac OS X… Emacs có thể mở rộng để bổ sung các chức năng mới. Emacs được dùng phổ biến trong giới lập trình máy tính và dân IT.

Emacs được viết ra vào năm 1976 bởi Richard Stallman, Guy Steele và Dave Moon dựa trên cặp chương trình soạn thảo TECO-Marco. Trải qua nhiều phiên bản, đến nay Emacs có hai phiên bản phổ biến nhất đó là GNU Emacs và XEMaacs. Cả hai phiên bản trên đềudùng ngôn ngữ EMacs Lips, nên có thể mở rộng nhanh dễ dàng, có khả năng xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc, từ lập trình, biên dịch chương trình máy tính đến duyệt web.

Emacs có khả năng chạy trên giao diện văn bản lẫn đồ họa, trên hệ điều h2nh Unix, Emacs dùng hệ thống X Windows để tạo giao diện đồ họa, ngoài ra Emacs cũng có thể dùng giao diện đồ họa nguyên thủy Mac OS X và Microsoft Windows.

Các tính năng của Emacs

Emacs có nhiều tính năng quan trọng, nên được giới lập trình sử dụng khá phổ biến. Emacs được sử dụng nhiều nhất trong soạn thảo văn bản, nó có khả năng soạn thảo trên nhiều cửa số và bộ đêm cùng một lúc mà không gặp vấn đề gì. 

Emacs cũng được dùng để tự tìm kiếm, thay thế và sữa lỗi bài viết, trong quá trình soạn thảo văn bản của người dùng, với tính năng giúp người đỡ tốn nhiều công sức, thay vào đó có thể tập trung tốt hơn văn bản của mình.

Bên cạnh đó, Emacs còn có một tính năng quan trọng đó là soạn thảo đệ quy, tức là cho phép soạn thảo khi một câu lệnh đang thực hiện giữa chừng.

Khi sử dụng Emacs bạn có nhiều chế độ soạn thảo văn bản, bao gồm soạn thảo văn bản thường, các file chương trình, ngôn ngữ đánh dấu, Latex và vẽ hình bằng các ký tự khác nhau. 

Ngoài ra Emacs cũng có các macro bàn phím, có thể sửa đổi theo ý thích của cá nhân bằng cách chỉnh sửa các biến của một chương trình. Bạn cũng có thể lập trình bằng ngôn ngữ lập trình Emacs Lisp.

Cuối cùng Emacs có nhiều chương trình phụ trợ rất hữu ích, có thể kể đến như danh sách các thư mục giúp bạn dễ dàng quản lý dữ liệu, tính năng đọc và soạn email nhanh chóng, đẹp mắt, cũng như những chương trình phụ trợ cho trò chơi…