Email marketing là gì? Hướng dẫn làm Email Marketing hiệu quả

Email Marketing là gì

Email Marketing được sử dụng rất phổ biến trong các chiến dịch marketing, đây là hình thức tiếp thị thông qua email để chăm sóc khách hàng cũ và tiếp cận với khách hàng tiềm năng mới. Nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa sử dụng hoặc chưa sử dụng đúng cách khiến cho chiến lược thực hiện chưa hiệu quả. Vậy Email Marketing là gì? Làm sao để sử dụng Email Marketing mang lại hiệu quả cao? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Email marketing là gì?

Email Marketing là hình thức tiếp thị online thông qua email để quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu và giao tiếp với người dùng/ người đăng ký. Hoạt động này liên quan đến xây dựng và gửi thư đến đối tượng cụ thể để khuyến khích họ thực hiện hành động như mua hàng, đăng ký nhận tin.

Hình thức Marketing này bao gồm bản tin, khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm, thư mời tham gia hội thảo, sự kiện… Nó được sử dụng nhằm mục tiêu nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và duy trì quan hệ tốt với khách hàng, thúc đẩy doanh số, tăng doanh thu.

Email marketing là gì?

Lợi ích của Email marketing

Khi sử dụng Email marketing mang đến nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp như:

Dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả 

Tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp sẽ gia tăng khi tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Nếu người dùng đồng ý nhận email của bạn, nghĩa là họ quan tâm và có nhu cầu sử dụng sản phẩm bạn cung cấp. Email Marketing là cầu nối để khách hàng có nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Hiện nay, mỗi người đều có ít nhất một địa chỉ email nên doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng thông qua hình thức Email Marketing. Chiến lược này giúp phát triển và duy trì mối quan hệ lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng giúp tiết kiệm chi phí và thời gian tìm kiếm khách hàng mới.

Xây dựng thương hiệu

Doanh nghiệp áp dụng cách này để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ, đồng thời hỗ trợ xây dựng thương hiệu uy tín đến và tối ưu chi phí. Thông qua kế hoạch gửi email định kỳ giúp khách hàng có cái nhìn tốt hơn về doanh nghiệp. Đây cũng là cách giúp thương hiệu hiện diện trong tiềm thức khách hàng và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Dễ dàng triển khai

Bạn có thể gửi hàng trăm nghìn email đến khách hàng chỉ vài phút. Bạn có thể lựa chọn gửi email cho khách hàng thông qua những công cụ đặt lịch và tự động hóa. Đây là hình thức phù hợp với loại email chăm sóc khách hàng hằng tuần và hằng tháng.

Dễ dàng tùy chỉnh cho phù hợp

Bạn có thể tùy chỉnh Email Marketing dễ dàng khi cần, tùy chỉnh văn bản, hình ảnh và video phù hợp với khách hàng mục tiêu. Điều này giúp doanh nghiệp thay đổi nội dung email mang tính cá nhân hoá theo khách hàng để đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao.

Dễ dàng đo lường số liệu

Doanh nghiệp có thể dễ dàng thống kê những chỉ số quan trọng, đo lường số liệu để đánh giá hiệu quả tiếp thị qua email. Việc thống kê dữ liệu tại  Email Marketing sẽ dễ dàng hơn so với những công cụ truyền thống khác.

Hướng khách hàng đến website của doanh nghiệp

Để xây dựng chiến lược thành công, Email Marketing cần tạo dựng nội dung hấp dẫn và ấn tượng. Hầu hết, Email đều hướng người đọc đến website để có thể tìm hiểu đầy đủ thông tin sản phẩm, dịch vụ họ quan tâm. Cách này giúp tỷ lệ truy cập tại website tăng lên.

Các loại email marketing phổ biến hiện nay

Những loại hình Email Marketing được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến như:

Các loại Email marketing

Email bán hàng

Email Marketing bán hàng sử dụng nhằm mục đích để bán những sản phẩm/dịch vụ được quảng cáo, tiếp thị đến khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp sẽ có cơ hội nâng cao doanh thu và lợi nhuận bền vững khi áp dụng phương thức này. Với email bán hàng, bạn nên xây dựng nội dung, lời chào hấp dẫn hay giới thiệu những chương trình khuyến mãi.

Email marketing xây dựng thương hiệu

Yếu tố ảnh hưởng đến sự tồn tại của thương hiệu trong tâm trí khách hàng chính là việc xây dựng thương hiệu. Nhưng việc này không thể mang lại kết quả trong một sớm một chiều mà cần duy trì và đầu tư dài hạn. Email Marketing xây dựng thương hiệu cần cung cấp những thông tin có giá trị đến khách hàng như thư cảm ơn, chúc mừng, lời khuyên…

Email marketing giới thiệu

Email này được sử dụng để duy trì sự tương tác với khách hàng, từ đó giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng. Đồng thời, email này cũng giúp khách hàng truy cập vào website của doanh nghiệp. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, Email cần đề cập trực tiếp đến sản phẩm/dịch vụ khách hàng quan tâm và lồng ghép nội dung khiến khách hàng tò mò một cách khéo léo.

Email chăm sóc khách hàng sau khi mua sản phẩm/dịch vụ

Nếu khách hàng sau khi mua sản phẩm của mình rất lâu và không có sự tương tác tới sản phẩm, thì Email Marketing sẽ giúp “đánh thức” sự quan tâm sản phẩm của khách hàng. Các thương hiệu nên xây dựng nội dung hấp dẫn, gây sự tò mò và hứng thú với người dùng, giúp duy trì lòng trung thành và đảm bảo khách hàng sẽ quay lại website.

Email chia sẻ thông tin

Bí kíp để chiến lược Marketing thông qua email được hiệu quả hơn đó chính là mang lại thật nhiều giá trị cho khách hàng, hơn là chỉ đơn thuần mua sắm. Khi chia sẻ những thông tin hữu ích có liên quan đến các sản phẩm kèm theo hướng dẫn sử dụng và kinh nghiệm sẽ giúp khách hàng lựa chọn thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Quy trình xây dựng email marketing hiệu quả

Để xây dựng chiến lược Marketing Email hiệu quả, bạn có thể tham khảo quy trình thực hiện như sau:

Quy trình xây dựng Email marketing

Tổng hợp danh sách email khách hàng chất lượng

Bạn cần tổng hợp những email của khách hàng mục tiêu có nhu cầu sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp để chiến lược Marketing đạt hiệu quả tốt nhất. Những cách để bạn có thể lọc email nhanh chóng như tạo Form đăng ký nhận tin, tổng hợp thông tin sẵn có, tìm mua danh sách email tại những kênh chất lượng.

Xây dựng nội dung Email tiếp cận đúng tệp khách hàng

Lên hoạch xây dựng nội dung email rõ ràng và có định hướng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Không nên sử dụng email đại trà không theo bất kỳ quy luật nào. Bạn có thể xây dựng nội dung email thông qua những tiêu chí như: Sắp xếp, phân chia email theo ngành nghề, nhân khẩu học… để điều chỉnh nội dung email phù hợp với những phân khúc khách hàng khác nhau.

Thiết kế template phù hợp với doanh nghiệp

Thiết kế template email hấp dẫn và độc đáo giúp thu hút khách hàng xem email. Bạn hãy làm nổi bật logo và màu sắc thương hiệu để email chuyên nghiệp và tạo sự nhận diện. Đảm bảo rằng email dễ đọc và không tạo cảm giác quá tải, lựa chọn hình ảnh chất lượng cao đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Thiết kế email theo kiểu phản hồi nhanh, tạo nút “Mua ngay” hoặc “Đăng ký” giúp tăng sự tương tác.

Theo dõi báo cáo thống kê dữ liệu

Bảng thống kê kết quả của email marketing để xem xét những phản hồi của người dùng về chiến dịch. Phân loại dữ liệu không có nhu cầu, không liên quan đến khách hàng mục tiêu. Để đo lường hiệu quả chiến dịch, bạn có thể dựa vào những yếu tố như tỷ lệ mở email, mail bị từ chối, số lượng unsubscribe, tỷ lệ chuyển đổi…

Nguyên tắc email marketing

Khi xây dựng email marketing, các doanh nghiệp cần đảm bảo những nguyên tắc:

Nguyên tắc “4 YES ” trong email marketing

Nguyên tắc “4 YES” gồm có:

  • Bảo mật thông tin: Thông tin khách hàng cần được bảo mật tuyệt đối và không sử dụng với mục đích khác. Khách hàng sẽ yên tâm hơn khi chia sẻ thông tin cá nhân với doanh nghiệp.
  • Mang lại lợi ích cho người dùng: Email Marketing tập trung quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp nhưng cũng cần đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích đến khách hàng.
  • Danh sách Email cập nhật liên tục: Danh sách email khách hàng cần cập nhật liên tục để loại bỏ đối tượng không phù hợp và thêm danh sách khách hàng tiềm năng mới.
  • Phân nhóm khách hàng: Doanh nghiệp cần phân nhóm khách hàng trước khi gửi email marketing theo những tiêu chí cụ thể. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ cung cấp thông tin mang tính cá nhân hóa đến khách hàng.

Nguyên tắc “5 No” trong email marketing

Nguyên tắc “5 NO” bạn cần đặc biệt chú ý là:

  • Khi chủ nhân email chưa đồng ý, không tự thêm email đó vào danh sách gửi Email Marketing.
  • Không lừa dối khách hàng để lấy thông tin của họ.
  • Không trao đổi mua bán danh sách email, không sử dụng chung data.
  • Tránh lãng phí thời gian và chi phí, không thu nhập dữ liệu người dùng quá dễ dãi.
  • Không sử dụng hình thức ghi chép hay email danh thiếp để xây dựng email khách hàng.

Các nguyên nhân dẫn đến email marketing hiệu quả

Nếu bạn xây dựng chiến dịch email marketing nhưng không đạt được hiệu quả, có thể là do những nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân dẫn đên email không hiệu quả

Nội dung email không phù hợp

Theo các chuyên gia, nếu nội dung email không hiệu quả sẽ khiến chiến lược sử dụng Email marketing không hiệu quả. Email cần phân loại và gửi đúng đến khách hàng mục tiêu để tạo nguồn thu nhập mong muốn.

Không cá nhân hóa email cho từng khách hàng

Sai lầm nhiều doanh nghiệp thường gặp khi thực hiện chiến dịch Email Marketing là không cá nhân hóa email mà gửi một cách đại trà. Không nêu bật sự riêng biệt mà chỉ khách hàng đó mới có. Khách hàng sẽ có cái nhìn tốt hơn về doanh nghiệp nếu bạn cá cá nhân hóa Email Marketing.

Tiêu đề Email không thu hút, thiếu hiệu quả

Tiêu đề Email có vai trò rất quan trọng vì đây là yếu tố đầu tiên khách hàng nhìn thấy. Nếu tiêu đề không thu hút khách hàng sẽ rất dễ bị cho thư vào mục spam, khiến doanh nghiệp mất cơ hội quảng bá sản phẩm, đến khách hàng. Tiêu đề cần bao hàm nội dung email sử dụng câu từ ấn tượng đến người đọc.

Không theo dõi, đo lường kết quả

Email Marketing cần theo dõi để đo lường và phân tích kết quả chiến lược. Việc phân tích sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan, hiểu rõ lợi thế và nhược điểm của chiến dịch để đưa ra phương pháp thực hiện hiệu quả.

Data của bạn không phù hợp

Đây là lý do chính khiến Email Marketing không đạt được hiệu quả mong đợi. Doanh nghiệp cần thường xuyên lọc dữ liệu khách hàng để loại bỏ email không khả dụng, những người không có nhu cầu sử dụng sản phẩm/ dịch vụ.

Xem thêm bài viết liên quan: 

—> Các công ty chuyên dịch vụ Digtal Marketing

—-> Top 10 công ty phòng Marketing thuê ngoài chuyên nghiệp

Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ thông tin liên quan đến email marketing, bao gồm cách thiết kế một chiến dịch email, xây dựng danh sách khách hàng, viết nội dung hấp dẫn và gửi email theo lịch trình hợp lý. Chúng tôi đã đề cập đến các chiến thuật tối ưu hóa tỷ lệ mở email và tỷ lệ phản hồi, cũng như cung cấp một số lưu ý quan trọng để tránh việc bị xem là thư rác. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *