Phần mềm LMS là gì? Vai trò và chức năng của LMS trong giáo dục

learning machine system

Bạn là đơn vị giáo dục hay doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân lực lớn đang cần đào tạo? Việc đào tạo trở nên khó khăn do nhiều chi nhánh ở các nơi khác nhau, chi phí cao, nội dung chưa đo lường được hiệu quả? Đội ngũ giảng dạy còn ít, không đáp ứng đủ nhiều lớp cùng một lúc? Nếu bạn đang gặp phải những thách thức trên, hãy tham khảo ngay bài viết sau của chúng tôi để biết được LMS là gì? Phần mềm LMS đóng vai trò gì đối với lĩnh vực giáo dục.

Phần mềm LMS là gì?

LMS (tên đầy đủ là Learning Management System) là hệ thống quản lý học tập. Phần mềm được sử dụng để lưu trữ, cung cấp tài liệu, theo dõi và báo cáo việc học và dạy của đơn vị. Bên cạnh các chức năng đó, phần mềm LMS còn có khả năng quản lý khóa học, đăng ký khóa, sắp xếp nội dung, phân công lịch dạy, phân tích các kỹ năng,… Mục đích là hướng đến quản lý tổng thể hoạt động đào tạo.

phần mềm lms là gì

Đặc điểm của phần mềm LMS

Hiểu rõ về phần mềm LMS là bước quan trọng để khai thác tối đa những tính năng nổi bật của nó. Dưới đây là những ưu và nhược điểm nổi bật LMS mà bạn nên biết.

Ưu điểm

Phần mềm LMS đem tới những lợi ích thiết thực không chỉ đối với nhà quản lý mà còn cho chính người tham gia học tập. Cụ thể:

 • Xóa bỏ khoảng cách địa lý, thỏa mãn nhu cầu học tập mọi lúc, mọi nơi của học viên.
 • Tiết kiệm thời gian cho việc tổ chức và triển khai các khóa học.
 • Quản lý dễ dàng mọi hoạt động giáo dục bao gồm: tài liệu, lớp học, học viên, người dạy, báo cáo,…
 • Dễ dàng tùy biến chương trình giảng dạy, xây dựng khóa học theo yêu cầu và cập nhật nội dung nhanh chóng.
 • Tạo một môi trường học tập sinh động, tích cực với nhiều tư liệu hỗ trợ kích thích hứng thú người học.
 • Người dạy có thể giải đáp và trao đổi trực tuyến với người học mọi lúc, mọi nơi và nhanh chóng.

phần mềm lms

Nhược điểm

Dù có nhiều ưu điểm nhưng phần mềm quản lý học tập LMS vẫn có những hạn chế nhất định như:

 • Hệ thống trực tuyến nên có thể gặp những lỗi phần mềm, mạng kém dẫn tới trải nghiệm người dùng bị gián đoạn.
 • Các phần mềm LMS thường mất phí.
 • Một số phần mềm LMS phức tạp khó sử dụng nếu không được hướng dẫn.
 • Khó mà kiểm soát được toàn bộ người học. Trường hợp học sinh ngại giao tiếp, lười học,… vẫn có thể xuất hiện.
 • Các kiến thức giáo dục online thường thiếu tính thực hành.

Theo các chuyên gia từ Groove Technology – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp LMS thì những hạn chế trên có thể khắc phục nếu bạn tìm được phần mềm uy tín, đơn vị phát triển tận tâm hỗ trợ trong quá trình sử dụng. Kết hợp với đó, doanh nghiệp cũng cần có chương trình đào tạo phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Vai trò của phần mềm LMS trong giáo dục

Nếu những đặc điểm trên khiến bạn chưa đủ thuyết phục để đưa ra quyết định có nên sử dụng phần mềm LMS. Hãy tham khảo tiếp nội dung về chức năng và vai trò của phần mềm dưới đây.

Chức năng của phần mềm LMS

Một phần mềm quản lý giáo dục sẽ được phát triển với nhiều chức năng khác nhau. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến:

Lưu trữ dữ liệu

Phần mềm LMS hỗ trợ người dùng (bao gồm cả người quản trị, học viên và người dạy) đăng tải dữ liệu và lưu trữ khoa học. Các dữ liệu có thể sẽ được phân theo mục, loại tài liệu, thời gian đăng tải, dung lượng,..giúp người dùng dễ dàng kiểm soát và tìm kiếm nội dung khi cần thiết.

Dễ dàng truy cập

LMS cho phép người dùng có thể truy cập vào hệ thống bằng nhiều thiết bị khác nhau từ máy tính, điện thoại, ipad,… từ hệ điều hành iOS hoặc Android dễ dàng. Không chỉ vậy, phần mềm còn đảm bảo lưu lượng người dùng truy cập vào hệ thống lớn, giảm tình trạng lag, sập hệ thống. Quá trình học tập và giảng dạy được diễn ra thuận lợi, đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

phần mềm lms

Tính bảo mật cao

Yêu cầu về tính bảo mật được hầu hết các đơn vị coi trọng. Những dữ liệu được tải lên hay xuất hiện trên hệ thống luôn được bảo mật. Không chỉ vậy, mọi thông tin về người dùng cũng được bảo mật an toàn, sử dụng tài khoản và mật khẩu đăng nhập riêng.

Đa chủ đề

Không chỉ là dạy học một cách dập khuôn, phần mềm LMS hỗ trợ tạo sự tương tác linh hoạt giữa người dạy và người học. Người học và người dạy có thể trao đổi với nhau ngay trong quá trình học qua chức năng chat, voice call, email,…

Đa ngôn ngữ

Phần mềm LMS tạo nên sự kết nối và hỗ trợ quá trình đào tạo vượt qua giới hạn một quốc gia. Người học hay người dạy ở bất kỳ quốc gia nào, vị trí nào, miễn là có internet kết nối đều có thể truy cập và tiếp thu kiến thức dễ dàng.

Quản lý khóa học

Các khóa học, chương trình đào tạo đã được lên kế hoạch và triển khai đều được hiển thị toàn bộ trên hệ thống. Nhà quản trị có thể theo dõi, thống kê và tìm kiếm dễ dàng.

Quản lý học viên, người dạy

learning online

Hệ thống quản lý đồng bộ thông tin liên quan tới người dạy và người học, bộ phận công tác khác (nếu có). Mọi hoạt động như học tập, chuyên cần, kết quả học tập, số lượng người,… đều được thống kê chi tiết. Qua đó, nhà quản trị kiểm soát được về người dạy. Người dạy cũng có thể thông qua các số liệu học tập và đánh giá học viên của mình.

Quản lý lịch dạy – học

Các khóa học sẽ được giới hạn thời lượng cụ thể. Hệ thống sẽ giúp bạn phân bổ lịch một cách khoa học, sắp xếp theo thời gian hợp lý. Qua đó, bạn cũng sẽ theo dõi được khóa học nào đã kết thúc, đang diễn ra hay sắp diễn ra tiếp theo. Đây là tính năng cực kỳ quan trọng đối với những đơn vị giáo dục, doanh nghiệp có nhiều khóa học, nhiều lớp khác nhau.

Với mỗi phần mềm LMS cụ thể, tùy đối tượng sử dụng mà nhà phát triển sẽ có thêm các tính năng khác.

Vai trò của phần mềm LMS

Vai trò của một phần mềm sẽ liên quan tới mục đích phát triển của phần mềm đó. Với LMS, phần mềm này sẽ có vai trò:

Tiện lợi thời gian, địa điểm

Phần mềm LMS ra đời giúp việc dạy học trực tuyến trở nên đơn giản hơn. Toàn bộ dữ liệu đều được lưu trữ online. Lịch trình cụ thể, linh động. Người học có thể tham gia bằng nhiều hình thức, ở mọi thời gian và mọi nơi mà họ thuận tiện.

Tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo

tiết kiệm thời gian và chi phí

Tiết kiệm chi phí nhưng lại đem tới hiệu quả đào tạo tốt, đây đều là mong muốn của mọi đơn vị giáo dục. Phần mềm LMS đem tới giải pháp toàn diện. Không cần tổ chức lớp học, thuê phòng, thuê máy chiếu hay các phương tiện giảng dạy. Người học cũng không cần đi lại tốn kém thời gian và chi phí. Việc học được diễn ra ngay trên chiếc máy tính, di động.

Quản lý đồng bộ trên hệ thống duy nhất

Toàn bộ hoạt động giảng dạy, học tập, đăng ký khóa học, lịch biểu, chuyên cần, đánh giá học tập,… đều được quản lý trên một hệ thống duy nhất là LMS. Qua đó, nhà quản lý có thể theo dõi, phân tích và đưa ra hướng phát triển cho phù hợp.

Tăng sự kết nối

Trong quá trình giảng dạy, người dạy sử dụng các tư liệu hình ảnh, video trực quan tăng sự hứng thú cho người học. Dù có những đối tượng học viên nhút nhát, kém giao tiếp, nhưng qua việc học tập online, họ có thể mạnh dạn trả lời, trao đổi với người dạy qua hình thức khép kín. Mọi vấn đề được giải quyết ngay trong quá trình học tập hoặc ngay sau khi bài học kết thúc.

Một số phần mềm LMS nổi bật nhất hiện nay

Với sự phát triển của xu hướng đào tạo trực tuyến, rất nhiều nhà phát triển phần mềm cho ra đời giải pháp LMS để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tiêu biểu phải kể đến một số phần mềm LMS chuyên nghiệp dưới đây.

Hệ thống Mona eLMS

Mone LMS là phần mềm quản lý học tập được phát triển bởi Mona – đơn vị có hơn 10 năm trong lĩnh vực phát triển web và phần mềm tại Việt Nam. Sản phẩm này của Mona cung cấp enterprise learning solution cao cấp, toàn diện cho hệ thống giáo dục. Mona LMS cung cấp cho các trường học, trung tâm đào tạo muốn quản lý hiệu quả và cải thiện chất lượng giảng dạy.

Các quy trình quản lý và tính năng của Mona LMS được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của các hệ thống đào tạo tại khu vực HCM. Bởi vậy, Mona LMS được coi là giải pháp thiết thực, gần gũi và dễ sử dụng.

Thông tin liên hệ với Mona Software:

hệ thống mona elms

LMS Blackboard

Đây là một phần mềm học tập ảo với hệ thống quản lý được phát triển bởi Blackboard Inc. Phần mềm chủ yếu dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội để đào tạo đội ngũ nhân viên của mình.

LMS Cornerstone

LMS Cornerstone phù hợp nhất với môi trường công sở. Kênh hỗ trợ cung cấp khóa học đào tạo dành cho người vừa học vừa làm. Hệ thống cũng có đủ phiên bản điện thoại và web cho người dùng tiện lợi sử dụng.

Trên đây bài viết chia sẻ với bạn về khái niệm phần mềm LMS, vai trò & chức năng của phần mềm LMS trong giáo dục. Bên cạnh đó là top 3 phần mềm quản lý học tập tiêu biểu nhất hiện nay. Bạn hãy tham khảo và xem liệu có phù hợp với đơn vị doanh nghiệp mình không nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *