Hướng dẫn thiết kế app mobile

viết app mobile

Đối với các lập trình viên, lập trình ios/android đã trở nên quen thuộc. Nhưng đối với những người mới bắt đầu, đây thực sự là một công việc mới. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thiết kế app mobile, hãy cùng tham khảo nhé!

Định nghĩa về app

thiết kế ứng dụng di động
thiết kế app mobile

App là từ viết tắt của Application và tiếng Việt có nghĩa là ứng dụng. Nhắc đến ứng dụng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một phần mềm, tiện ích cụ thể. Vậy app là gì?

App là một ứng dụng được phát triển để phục vụ một số chức năng và nhiệm vụ nhất định. Ứng dụng có thể được phát triển đặc biệt cho bất kỳ nền tảng nào và nó cũng có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng. Một trong số đó phải kể đến web, thiết bị di động và máy tính.

Theo CEO Matt Long tại Groove Technology – One of the best offshore software development company in Vietnam thì hiện nay thị trường App di động cực kỳ lớn (đối với cả các doanh nghiệp và cá nhân): nhu cầu lớn từ người sử dụng app đến người xây dựng App để kinh doanh – quản lý. Thị trường mở rộng không ngừng tại cả Việt Nam và Quốc tế.

Hướng dẫn thiết kế app mobile

Tìm hiểu và nắm vững quy tắc thiết kế App Mobile

thiết kế ứng dụng điện thoại
thiết kế ứng dụng di động

Để bắt đầu quá trình tự học cách thiết kế một ứng dụng, thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó chính là là tìm hiểu và nắm vững các quy tắc thiết kế ứng dụng di động. Một trong những quy tắc đó phải kể đến:

 • Quy tắc thứ nhất:  Sắp xếp thông tin từ trái sang phải tương tự như thói quen đọc sách. Đảm bảo tính khoa học – rõ ràng, thuận tiện cho người dùng tìm kiếm thông tin.
 •  Quy tắc thứ 2: Sử dụng các hình ảnh nhằm gây ấn tượng mạnh tới người dùng ngay từ lần đầu.
 • Quy tắc thứ 3: Quy tắc chọn màu, bạn cần chọn màu cơ bản và màu chuẩn khoa học để làm nổi bật ứng dụng và truyền tải thông tin đến người dùng hiệu quả hơn.
 • Quy tắc thứ 4: Nghệ thuật trống.
 • Quy tắc thứ 5: Dựa vào tính linh hoạt về tâm lý lẫn thị giác
 • Quy tắc thứ 6: Không có thiết kế cứng nhắc dựa trên bất kỳ phong cách nào.

Xác định mục tiêu khi thiết kế App Mobile

viết app mobile
thiết kế ứng dụng điện thoại

Có thể nói trong bất kỳ công việc hay lĩnh vực nào, thì việc xác định mục tiêu là bước rất quan trọng. Nhằm tạo điều kiện vững chắc cho sự phát triển sau này của bạn. Do đó, trong bài viết hướng dẫn lập trình ios/android này, chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn nên xác định mục tiêu rõ ràng, ngay từ khi bắt đầu bất kỳ thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động nào.

 • Mục tiêu thiết kế của ứng dụng di động là gì?
 • Tại sao cần lập trình ứng dụng?
 • Ứng dụng thỏa mãn những nhu cầu nào của khách hàng?
 • Ứng dụng có thực sự hữu ích cho người dùng không?

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường đối thủ cạnh tranh chính là một trong những bước quan trọng và không thể thiếu trong quy trình tự học thiết kế ứng dụng di động. Giờ đây, với sự ra đời của thời đại kỹ thuật số với “Google”, bạn có thể thực hiện điều này một cách dễ dàng.

thiết kế app mobile
lập trình app android

Điều này rất hữu ích vì nó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những ý tưởng thiết kế ứng dụng điện thoại thông minh độc đáo và khác biệt. Ý tưởng này không chỉ thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mà còn tránh sao chép các ứng dụng hiện có của đối thủ nhưng lại có những thứ mà ứng dụng đối thủ còn thiếu.

Xem thêm: Top 9 phần mềm thi trắc nghiệm online

Lên kế hoạch thiết kế app

lập trình app android
viết app mobile

Lập kế hoạch cũng là một bước cần thiết và quan trọng trong việc thiết kế ứng dụng trên điện thoại thông minh. Trước đó thì bạn nên xác định xem app của bạn đang thiết kế sẽ cần những tính năng như thế nào? Cách kiếm tiền từ ứng dụng sau khi hoàn thành – đó là doanh thu từ quảng cáo, tiền cho khách hàng mua ứng dụng để sử dụng.

Nắm vững các kiến thức chuyên ngành

Dù là người mới bắt đầu tự học thiết kế App Mobile nhưng bạn nhất thiết phải học và ghi nhớ những kiến ​​thức chuyên môn.

Khi học thiết kế logo: Bắt đầu học cách tạo bộ nhận diện thương hiệu – cách đơn giản nhất là Card Visit.

 • Khi học thiết kế ứng dụng di động: tạo các ứng dụng ấn tượng-giao diện đẹp-dễ sử dụng.
 • Khi học thiết kế web: hãy tạo một trang web có bố cục hợp lý-dễ nhìn-dễ vận hành.

Biết sử dụng Illustrator và Photoshop

Illustrator và Photoshop là hai phần mềm đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình thiết kế ứng dụng trên smartphone.

 • Illustrator giúp việc tạo logo và biểu tượng dễ dàng hơn.
 • Photoshop có thể giúp bạn dễ dàng phác thảo và tạo mẫu.

Bắt đầu tiến hành các bước thiết kế App Mobile

Phác thảo ý tưởng về App Mobile;

Cấu trúc cây thư mục hướng lên;

Thiết kế giao diện chi tiết-thu hút trực quan từng màn hình;

Xây dựng ứng dụng triển khai;

Kiểm tra bản Demo App Mobile

Sau khi xây dựng App Mobile, vui lòng mang bản demo và nhờ bạn bè hay người quen đóng góp ý kiến ​​để hướng tới mục tiêu cuối cùng là cải thiện ứng dụng.

Để nâng cao chất lượng trải nghiệm, bạn có thể sử dụng hai công cụ hỗ trợ phổ biến là Proto/io và Pixate.

Sau đó, chọn các đề xuất phù hợp và bắt đầu sửa chữa các vấn đề được tìm thấy trong giai đoạn thử nghiệm.

Phát hành ứng dụng trên Google Play, App Store, Microsoft Marketplace

Cuối cùng, việc tự học thiết kế App Mobile đã kết thúc. Nhưng đừng quên kiểm tra lại lần cuối, rồi xuất bản lên Google Play, App Store, Microsoft Marketplace nhé!

Nếu bạn lo lắng về việc có ứng dụng trên thiết bị của người dùng, bạn có thể xuất bản ứng dụng trong Pre Apps để thu hút trực tiếp những người muốn trải nghiệm những ý tưởng mới. Phản hồi của họ hy vọng sẽ giúp ích.

Thế nhưng, để kiếm được tiền từ ứng dụng thì trước hết bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ các chiến lược tiếp thị tốt, làm sao để có thể bán cho đúng đối tượng cần tiếp thị.

Một số lưu khi tự học thiết kế App Mobile

xây dựng ứng dụng di động
xây dựng ứng dụng di động

Người học cần có lòng say mê, kiên trì, yêu thích sáng tạo, có óc thẩm mỹ tốt, luôn có hoài bão học hỏi cái mới.

Thiết kế ứng dụng điện thoại di động cần mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

Quản lý chi tiết- tổ chức danh sách rõ ràng.

Người dùng hoàn toàn dễ dàng quay lại ứng dụng nếu họ muốn

Tạo sự liên kết chặt chẽ giữa App và Mobile Web.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi cũng đã giới thiệu cho bạn hiểu hơn về app cũng như hướng dẫn thiết kế web app. Hy vọng những gì mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ là thông tin hữu ích, giúp cho bạn nhiều hơn trong việc lập trình web app.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *