Mobile SEO là gì? Cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

seo mobile là gì

Nếu theo dõi tin tức từ cộng đồng Google thì bạn cũng biết rằng hiện nay các công cụ tìm kiếm ngày càng ưu tiên việc tối ưu tìm kiếm trên di động. Thế nhưng, để thật sự hiểu được ý nghĩa và cách tối ưu yếu tố này thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết sau, DZR sẽ giải thích cho bạn một số thông tin cơ bản nhất về Mobile SEO cũng như cách tối ưu cho website trên các thiết bị di động.

Mobile SEO là gì?

Mobile SEO là gì

Mobile SEO là kỹ thuật giúp website được tối ưu trên công cụ tìm kiếm di động. Giúp cho website thân thiện với thiết bị di động (Mobile-friendly). Hỗ trợ người dùng truy vấn khi truy cập website bằng thiết bị di động dễ dàng hơn. Giao diện được xây dựng phù hợp với từng loại thiết bị. Những thông tin bên trong website sẽ được hiển thị một cách chi tiết và không xuất hiện bất kỳ lỗi nào.

Mobile SEO mang lại nhiều lợi ích cho tiếp thị trực tuyến. Trên 80% người dùng đang truy cập trang bằng thiết bị di động. Một website hỗ trợ truy cập tốt trên thiết bị di động sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi website dễ dàng hơn. Đồng thời, website cũng nhanh chóng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Tầm quan trọng của Mobile SEO

Số liệu thống kê về lượng người dùng thiết bị di động để truy cập Internet như sau:

  • Người dùng dành hơn 70% thời gian trên thiết bị di động để truy cập Internet
  • 75% người dùng có khả năng cao quay lại những trang web thân thiện với thiết bị di động
  • Gần 70% người dùng có khả năng mua hàng từ một website thân thiện với thiết bị di động
  • Theo như số liệu thống kê vừa rồi thì bạn cũng nhận ra rằng ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin và mua sắm trên các website. Vì thế hiện nay Google ưu tiên thiết bị di động khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Việc website không thân thiện với thiết bị di động sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tìm kiếm. Lưu lượng truy cập cũng từ đó giảm. Điều đó chính là bạn đã mất đi số lượng lớn khách hàng.

Sự khác nhau giữa Mobile SEO và Desktop SEOSEO di động

Một số chiến thuật Desktop SEO cũng áp dụng được vào Mobile SEO. Tuy nhiên, nó lại được áp dụng ở một hình thức hoàn toàn khác. Điều khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức này có thể nhận thấy là kết quả tìm kiếm. Với cùng một truy vấn tìm kiếm, tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng thì sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Việc website xếp hạng ở vị trí đầu tiên khi tìm kiếm bằng máy tính. Không có nghĩa khi tìm kiếm bằng di động website đó vẫn được xếp ở vị trí top 1. Điều này cho thấy website sẽ được ưu tiên hiển thị trên thiết bị di động chỉ khi nó được tối ưu tốt.

Cách kiểm tra website đã tối ưu trên mobile

Hiện nay, có 3 cách cơ bản để bạn có thể kiểm tra độ tối ưu của website trên mobile:

Dùng điện thoại di động để trực tiếp kiểm tra

Đây có thể là cách thực hiện kiểm tra đơn giản nhất. Tuy nhiên bạn cần dùng nhiều loại thiết bị khác nhau để kiểm tra vì mỗi điện thoại khác nhau thì độ phân giải cũng như khả năng xử lý dữ liệu cũng khác nhau. Bởi có khá nhiều trường hợp trang web hiển thị tốt trên các thiết bị Iphone nhưng lại gặp vấn đề trên các thiết bị Android.

Kiểm tra bằng công cụ của Google

Để giúp các nhà quản trị trang web trong việc kiểm tra và chỉnh sửa các lỗi về hiển thị trên thiết bị di động. Google đã hỗ trợ cung cấp công cụ Mobile Friendly Test. Vì thế bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào https://search.google.com/test/mobile-friendly

google friendly

Bước 2: Dán đường dẫn của website bạn muốn kiểm tra vào ô URL

check mobile friendly

Bước 3: Nếu kết quả hiển thị “Page is mobile Friendly” nghĩa là website của bạn đã được tối ưu.

công cụ check di động

Nếu kết quả hiển thị “Page is not Mobile Friendly” (Như hình bên dưới) thì bạn cần điều chỉnh theo những thông báo được đính kèm (Có dấu ! màu đỏ) từ công cụ check của Google.

Check mobile SEO

Công cụ Google Search Console

Google Search Console chắc chắn là công cụ mà bất kỳ người quản trị trang web hay làm SEO nào cũng phải cần biết và sử dụng thành thạo. Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các nội dung chưa được tối ưu trên thiết bị di động. Để kiểm tra, hãy truy cập vào giao diện của Google Search Console, nhấp chọn mục Mobile Usability. Nếu trang web của bạn có lỗi thì màn hình sẽ thông báo Error.

Tìm hiểu thêm: TOP 10 dịch vụ thiết kế website bán hàng theo yêu cầu

Cách tối ưu SEO thân thiện với thiết bị di động

Tối ưu hóa tốc độ tải trang

Thời gian tải website của bạn là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất của trải nghiệm di động. Người dùng luôn mong muốn truy cập thông tin đó một cách nhanh chóng nhất có thể. Nếu trang web của bạn không tải đủ nhanh họ sẽ có xu hướng thoát khỏi trang.

Vì thế bạn cần phải cải thiện tốc độ tải trang của mình để giữ chân khách hàng tiềm năng trên trang web di động của bạn. Một số công cụ để bạn có thể dùng để check: Google PageSpeed ​​Insights, GTmetrix, Pingdom,…

Tối ưu website với di động

Những trang web được xây dựng từ lâu sẽ thường gặp những vấn đề về hiển thị trên thiết bị di động. Thay vì hiển thị giao diện được tối ưu cho thiết bị di động với chữ lớn hơn, menu gọn hơn, hiển thị dạng một trang,… Thì những trang web này lại hiển thị giống như trên các máy tính để bàn. Điều này bắt buộc người dùng phải zoom lớn hay điều chỉnh sang trái phải. Thay vì chỉ vuốt lên xuống để đọc được thông tin. Vì thế nó sẽ khiến trải nghiệm người dùng giảm.

Hiển thị quảng cáo trên di động

tối ưu website trên thiết bị di động

Việc hiển thị quá nhiều quảng cáo trên di động hoặc quảng cáo ở dạng pop-up. Góp phần gây nên sự khó chịu cho người dùng. Thêm vào đó, việc người dùng lỡ tay nhấn vào quảng cáo và làm họ bị điều hướng sang các trang không mong muốn sẽ khiến họ không bao giờ trở lại website của bạn. Vì thế bạn chỉ nên giữ mức độ quảng cáo trên điện thoại ở mức 20% nội dung toàn trang và tránh sử dụng quảng cáo dạng pop-up.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Khi khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng truy cập và duyệt vào website của bạn thì điều đó sẽ mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng. Mặc dù thiết kế thích ứng với thiết bị là một bước đệm hiệu quả để tạo ra trải nghiệm di động tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cải thiện những yếu tố khác để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Một số cách tối ưu UX với Mobile SEO mà bạn có thể tham khảo như:

  • Tối ưu các nút CTA kêu gọi hành động
  • Thiết kế thuận tiện với “ngón tay cái”
  • Đảm bảo kích cỡ phông chữ đủ lớn để người dùng có thể đọc
  • Các liên kết không quá gần nhau,…

Ngoài ra, sử dụng các công cụ AMP cũng là một giải pháp tốt. Đó là những công cụ có công nghệ mã nguồn mở được khởi chạy bởi Google. Nhằm mục đích cho phép bạn tạo các website và quảng cáo nhanh chóng và hoạt động ở tốc độ tối ưu, hiệu suất cao trên các thiết bị và nền tảng.

Từ đó làm gia tăng lượt truy cập và tương tác của người dùng trên thiết bị di động. Hiện nay có hơn 1,5 tỷ trang AMP đã được tạo và hơn 100 nhà cung cấp phân tích, công nghệ quảng cáo hàng đầu hỗ trợ định dạng AMP.

Tìm hiểu thêm: TOP những nhà cung cấp hosting giá rẻ tại TPHCM

Tối ưu Local SEO

Theo như cập nhật gần đây, các tìm kiếm với cụm từ “gần tôi” trên thiết bị di động xảy ra nhiều hơn. Tức là ngày càng có nhiều người dùng tìm kiếm các doanh nghiệp tại địa phương của họ.

Tối ưu Local SEO là cách giúp tiếp cận người dùng gần nhất với doanh nghiệp của bạn. Sử dụng những từ khóa địa phương giúp trang web của bạn xuất hiện trong nhiều kết quả tìm kiếm địa phương hơn. Đây được xem là một chiến lược tuyệt vời để giúp bạn vượt trội với chiến lược Mobile SEO của doanh nghiệp.

Xây dựng content phù hợp với mobile

công cụ check mobile seo

Một chiến lược Mobile SEO cần phải nhắc đến đó là tạo nội dung thân thiện với di động. Nếu website của bạn được tối ưu hoá với thiết bị mobile, thì nội dung cũng phải như vậy. Tuy nhiên bạn không cần phải thay đổi cách mà bạn viết nội dung. Hãy định dạng nội dung đó để mang lại trải nghiệm người dùng tích cực khi hiển thị trên các thiết bị di động.

Các đoạn nội dung từ 2- 3 dòng sẽ giúp người dùng đọc dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể thêm ảnh và video vào nội dung của mình. Việc đó giúp giữ cho nội dung của bạn thêm thu hút và mang lại sự tương tác cho khách hàng tiềm năng của bạn.

Sử dụng URL có thẻ canonical

Thông thường URL trang web ở các phiên bản trên di động sẽ được hiển thị dưới dạng: m.domain.com/ten-bai-viet/ hay domain.com/ten-bai-viet/amp để phân biệt với nội dung trên máy tính bàn.

Tuy nhiên bạn cần phải gắn thẻ Canonical về bài viết gốc. Bởi nếu bạn không sử dụng thẻ này rất có thể bạn sẽ bị Google phạt vì spam content, sử dụng nội dung giống nhau trên cùng website.

Xem thêm: Nhà cung cấp hosting tối ưu theo yêu cầu

Trên đây là một số thông tin về Mobile SEO cũng như việc tối ưu SEO thân thiện với thiết bị di động. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có một cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm cũng như những yếu tố quan trọng để giúp trang web của bạn dành được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm di động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *