Technical SEO là gì? Những bước tối ưu Technical SEO chuẩn chỉnh nhất

tìm hiểu technical seo

Chắc hẳn, khi làm website các bạn đều sẽ biết Technical SEO chính là một trong số các bước rất cần thiết trong toàn bộ quá trình làm SEO. Do đó, nếu chúng không được tối ưu thì mọi nỗ lực SEO nội dung hay đi backlink nhiều cũng sẽ không có kết quả như mong đợi.

Vì vậy, trước khi tiến hành viết content và xây dựng backlink thì hãy làm Technical SEO để website của bạn được chuẩn SEO. Sau đây Dzrweb sẽ mang đến cho bạn những thông tin rõ hơn về yếu tố này nhé.

Technical SEO là gì?

technical seo là gì

Có thể hiểu một cách đơn giản, Technical SEO hay kỹ thuật SEO là một lĩnh vực của SEO bao gồm các bước tối ưu hoá với mục đích cải thiện xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Đây là bước quan trọng khi thực hiện các phương pháp SEO tổng thể cho website, chúng được thực hiện bằng cách làm cho website của bạn trở nên dễ dàng thu thập thông tin hơn.

Mặt khác, đây chính là quy trình đảm bảo website của bạn có thể được các công cụ tìm kiếm nhìn thấy, thu thập các thông tin, cũng như xếp hạng. Một số công cụ tìm kiếm đó chẳng hạn như Google (ưu tiên những trang web có thể đáp ứng các nguyên tắc quản trị từ chúng), Bing,….

Những nguyên tắc cơ bản phải nêu rõ nội dung của trang web một cách chính xác, dễ dàng truy cập và thân thiện với người dùng.

Chính vì thế, khi website của bạn tải chậm hay thiết kế không có sự phản hồi hay kết nối chưa an toàn, nội dung không đúng các nguyên tắc này. Đây sẽ là lúc mà yếu tố Technical SEO xuất hiện và giúp trang web của bạn cải thiện các đặc tính kỹ thuật và lưu lượng truy cập mà không phải trả tiền.

Technical SEO quan trọng như thế nào trong Marketing?

Bất kỳ công cụ tìm kiếm nào kể cả Google đều muốn cung cấp những nội dung liên quan và hữu ích cho người dùng. Vậy nên, bạn nên tối ưu SEO Technical cho website của bạn vì một số lý do sau:

  • SEO Technical sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm của các công cụ.
  • SEO Technical còn có tác động đến hành động và quyết định của những vị khách truy cập trang web.
  • Không những thế, SEO Technical còn liên quan đến tỷ lệ chuyển đổi, tạo khách hàng tiềm năng hay doanh số bán hàng của website.
  • Tạo điều kiện cho website hay doanh nghiệp của bạn cạnh tranh với các đối thủ cũng sử dụng SEO.
  • Tối đa hóa ROI từ SEO sẽ như một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tốt nhất.

Các bước tối ưu Technical SEO cho người mới

Để có thể thực hiện tối ưu Technical SEO, những người mới cần làm như các bước dưới đây.

Chọn tên miền hiệu quả

tìm tên miền để technical seo hiệu quả

Một trong những yếu tố cơ bản bắt buộc phải có khi thiết kế Technical SEO đó là tên miền. Việc lựa chọn và tối ưu hoá tên miền sẽ có ảnh hưởng khá nhiều đến website mà nhiều người dùng chưa chú trọng.

Do đó, khi thiết kế một website bạn nên chỉ định mục ưa thích vì chúng có ảnh hưởng về sau. Vì công cụ tìm kiếm sẽ xem tên miền ưa thích đó để nhận diện ra trang web của bạn.

Đối với các trang web, bạn có thể để ý thấy có www và không chứa www trước tên miền. Thông thường, bạn sẽ dễ dàng nhận biết về sự khác biệt nhờ liên kết www. Tuy nhiên, với Google thì hoàn toàn khác, chúng sẽ hiểu 2 trang web như này là khác nhau. Do đó, để phòng tránh trường hợp Google hiểu sai thì ngay từ đầu bạn cần phải xác định tên miền.

Tối ưu hóa tệp Robots.txt

Khi đã hoàn tất chọn tên miền, bạn cần kiểm tra và tối ưu hóa tệp robot.txt. Đây là một tệp văn bản thường nằm trong thư mục gốc của website. Chúng cung cấp hướng dẫn cho những công cụ tìm kiếm, thu thập dữ liệu và thêm vào chỉ mục.

Định dạng của tệp Robots.txt rất khá dễ và hầu như bạn không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tệp này. Điều quan trọng là kiểm tra và đảm bảo rằng không hề có chặn sai sẽ ngăn cản quá trình thu thập và lập chỉ mục trang web.

Tối ưu URL hợp lí

URL càng ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu thì càng được coi là một đường dẫn hoàn hảo trong SEO. Vì vậy, Technical SEO cần tối ưu URL để có thể đáp ứng các tiêu chí và ghi điểm với Google. URL có khá nhiều định dạng khác nhau, sau đây sẽ là một số gợi ý giúp tối ưu chúng được tốt hơn:

  • Dùng các ký tự chữ thường
  • Dùng ký tự “-“ để cách nhau giữa các từ trong URL
  • Độ dài mô tả cần ngắn gọn
  • Không dùng chữ cái có dấu
  • Tốt nhất chỉ dùng từ khóa mục tiêu trong URL mà không cần nhồi nhét quá nhiều.

Tối ưu cấu trúc trang web và điều hướng cho Technical SEO

Cấu trúc của một trang web chính là một trong số các yếu tố SEO rất quan trọng. Đồng thời, đây cũng là lý do mà nhiều người dùng có khả năng ở lại trên một trang web lâu hơn. Hơn nữa, việc tìm ra những gì mong muốn cũng dễ dàng và nhanh hơn trong việc rà soát thông tin, lập chỉ mục một trang web.

Tuy nhiên, một số nhà quản trị website lại mắc phải những sai lầm lớn là trong nỗ lực tối ưu hóa trang web của họ để chuyển đổi. Cũng như, họ đã quên mất việc điều hướng và cấu trúc website theo cấu tiêu chuẩn. Quan trọng hơn hết là Google còn có tính điểm đánh giá trên trang web dựa trên cấu trúc. 

Chắc có lẽ vì vậy mà mọi sai lầm xảy ra thì những công thực hiện trước đó đều sẽ không đem về kết quả gì. Do đó, khi trang web của bạn có một cấu trúc tốt, người dùng sẽ ở lại lâu hơn để tra cứu thêm nhiều thông tin. Mặt khác, đây chính là một tín hiệu tốt, giúp website của bạn nâng cao uy tín và chỉ số pageviews.

Kiểm tra thuộc tính của Canonical của URLs

kiểm tra thuộc tính rel canonical tag

Đối với mỗi trang của trang web mà bạn lập nên đều sẽ có một URL chuẩn. Thông thường điều này được xác định bởi cách thêm thẻ của bài đăng và trang web đó.

Có thể đây chính là một cách đơn giản để cho Google hiểu rõ đâu là phiên bản của trang chính tắc khi lập chỉ mục trang web. Hiểu nôm na, khái niệm này tương tự như tên miền ưa thích nơi một trang có thể truy cập thông qua các URL khác nhau.

Mặt khác, nếu như bạn không muốn bị công cụ tìm kiếm Google phạt trùng lặp nội dung. Hay trường hợp trang mục tiêu không xuất hiện cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Lúc này thẻ Canonical sẽ là một trong số biện pháp bạn cần áp dụng và kiểm tra. Mục đích chính của chúng là dùng để phân trang khi có những trang chứa nội dung tương tự. 

Chính điều này sẽ là một cách để Google biết được những trang web nào cần được xem xét khi lập chi mục. Để có thể kiểm tra trang web của bạn đã có thẻ canonical hay chưa, bạn cần nhấp chuột phải vào bất kỳ chỗ nào trên trang và chọn View page Source. Sau đó, tìm kiếm “rel=canonical” và kiểm tra xem trang đó đã có hay chưa.

Tối ưu hóa XML Sitemap

Tối ưu hóa sơ đồ trang web XML cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng nhất của SEO Technical. Đây là một tệp XML được liệt kê tất cả các trang hay bài đăng có sẵn trên website của bạn. Mặt khác, tiêu đề của chúng sẽ bao gồm ngày xuất bản và ngày cập nhật cuối cùng.

Bên cạnh đó, công cụ của Sitemap là khiến cho công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về website khi thu thập những dữ liệu. Để có thể tối ưu hóa Sitemap một cách tốt nhất, bạn nên đảm bảo chúng được cập nhật tự động khi đăng bài mới lên hoặc được cập nhật lại.

Đồng thời, trong Sitemap còn có chứa các trang quan trọng cho website và không chứa trong các trang thẻ sơ đồ trang web, trang không có nội dung gốc hoặc tác giả.

tối ưu hóa sơ đồ trang xml trong technical seo

Có thể thấy Technical SEO là một trong những bước vô cùng quan trọng của toàn bộ quá trình làm SEO. Do vậy, khi thiết kế một website ngoài việc chuẩn SEO, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xem website được thiết kế đã đáp ứng theo Technical SEO hay chưa. Nếu trường hợp chưa đạt thì yêu cầu bên website hỗ trợ ngay để trang web của bạn được tối ưu tốt nhất nhé!

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *