Backlink là gì? Cách Xây Dựng Backlink Hiệu Quả Để Tối Ưu Hóa Website

cách xây dựng backlink hiệu quả

Có lẽ trong quãng đường học về SEO hay làm SEO thì bạn đã từng nghe về khái niệm Backlink. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ cách tạo Backlink cho website chưa? Để đi tìm câu trả lời thì bạn hãy theo dõi ngay bài viết do Dzrweb cung cấp dưới đây nhé!

Backlink là gì?

backlink là gì

Backlink là các liên kết từ những trang website khác trả về, có thể là từ các diễn đàn, blog, forum hoặc là từ trang website khác trỏ đến trang website của bạn.

Trong SEO hiện nay thì backlink chính là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu, nhất là trong các chiến lược SEO. Khi website của bạn ngày được nhiều trang web khác nhắc đến thì nó sẽ gia tăng độ tin cậy cao hơn. Website có càng nhiều liên kết trỏ về chất lượng thì khả năng lên top càng nhanh.

Tại sao Backlink lại quan trọng đối với SEO?

Backlink giúp trang web cải thiện thứ hạng tìm kiếm

cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Một số công cụ tìm kiếm như Google, bing hay Yahoo đều coi Backlink là phiếu bầu để đánh giá nội dung của một trang web có hữu ích hay chất lượng không.

Ngược lại với Internal link là tự bỏ phiếu cho nội dung của mình thì backlink lại được các trang web khác bầu chọn và Google sẽ tin tưởng các đánh giá từ người khác hơn là của chính bạn. Trang web nào nhận được càng nhiều lượt vote thì nội dung của website đó càng có giá trị và khả năng lên top càng lớn.

Giúp gia trăng traffic chất lượng cho trang web

Backlink chất lượng ngoài hỗ trợ cho website tăng thứ hạng thì còn hỗ trợ cho website của bạn có lượng traffic tự nhiên và chất lượng.

Thường thì người dùng sẽ có xu hướng bấm vào liên kết để tìm hiểu các chủ đề liên quan, nhất là khi họ đang quan tâm đến chủ đề này. Nếu bài viết của bạn hay và hữu ích thì người dùng sẽ đọc hết, có khi đọc thêm một số bài nữa rồi mới thoát ra ngoài nên sẽ giúp web có thêm traffic chất lượng.

Hỗ trợ rút ngắn thời gian khi Index

Hiện nay có rất nhiều cách để Google có thể thu thập được dữ liệu và lập chỉ mục một trang. Và backlink chính là con đường giúp cho bot Google có thể tìm thấy và index trang của bạn nhanh hơn.

Nếu trang web của bạn là một website mới thì sẽ mất rất nhiều thời gian, tạo khó khăn cho bot khi tìm thấy trang web hay bài đăng của bạn, nhất là khi không có một liên kết ngược nào.

Thế nào là một backlink chất lượng và hiệu quả?

backlink chất lượng cho SEO

Theo chia sẻ từ web developer Lucidplot, một backlink được đánh giá là chất lượng khi đảm bảo các tiêu chí dưới đây:

Backlink có liên quan tới content bài viết

Google luôn luôn đề cao tính liên quan của backlink bởi trường hợp người dùng bấm vào xem là rất cao. Điều này thể hiện được việc đi link là hoàn toàn tự nhiên, không có tình trạng điều hướng bot.

Backlink cần mang tính thẩm quyền

 • Sức mạnh backlink đến từ website chất lượng: Thường thì những backlink đến từ các trang web tin cậy sẽ có độ thẩm quyền cao hơn, mang lại giá trị cao cũng như độ an toàn so với backlink đến từ các trang web bình thường.
 • Số External link trên trang trỏ backlink về website: Google đã từng tuyên bố tính thẩm quyền chia đều cho các external link trong cùng một trang web. Vậy nên khi bạn nhận được backlink từ 2 trang mà trong đó trang có external link nhiều hơn trang còn lại thì trang có ít external link sẽ có tính thẩm quyền cao hơn. Lưu ý khi một trang có nhiều external link thì chỉ được biết đến là một trang tồn tại backlink và nó sẽ gây hại nhiều hơn là lợi trong SEO.
 • Sự cân bằng giữa số lượng Referring Domain và số lượng Backlink: Khi trang web càng nhiều Referring Domain thì trang web của bạn được backlink từ nhiều domain trỏ về. Trường hợp số backlink lớn hơn gấp nhiều lần tổng số Referring Domain thì Google sẽ đặt nghi vấn bạn đã mua hoặc spam liên kết. Việc của bạn bây giờ là cân đối số lượng Referring Domain với backlink theo tỷ lệ 1:1.

Link liên kết đến từ các trang có nguồn traffic cao

Những trang web có lượng traffic cao dĩ nhiên sẽ sở hữu nhiều nội dung hữu ích, giúp đạt thứ hạng cao trên Google. Khi bạn nhận backlink từ những trang này thì sẽ gián tiếp đem đến cho bạn lượng traffic cao hơn trang có lượng traffic thấp.

Bạn cũng nên cẩn thận vì không phải lúc nào cũng đúng đâu nhé, có những trang web rác dùng tool để thu thập traffic không tự nhiên hoặc là làm giả số lượng người truy cập vào trang.

 Vậy nên bạn hãy chú ý đến nguồn traffic cũng như phân tích dữ liệu cẩn thận để bảo đảm traffic của trang đặt backlink chất lượng và có thật.

Backlink được đặt ở vị trí tự nhiên

Vị trí đặt đường liên kết cũng khá quan trọng, khi này bạn có thể đặt ở header, sidebar, footer hoặc body nhé. Đặc biệt, nơi lý tưởng đặt backlink nhất vẫn là body ( phần nội dung chính của trang).

Nếu bạn có backlink ở phần body liên quan tới nội dung bài viết thì chắc chắn sẽ được Google đánh giá cao hơn các loại link còn lại.

đặt backlink chất lượng ở vị trí tự nhiên

Phân loại Backlink thông dụng

 • Link Dofollow: Được biết tới là link có giá trị cao trong SEO Offpage. Với những loại link dạng này thì sẽ cho phép Google index và chia sẻ nội dung. Tuy nhiên, việc ứng dụng link Dofollow cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và lợi ích riêng. Nếu như nội dung được đăng tải trên web tốt, được nhiều người đăng thì ngay lập tức Google sẽ đánh giá cao trang web của bạn. Và ngược lại, nếu như nội dung được index trên trang không tốt thì bạn sẽ bị mất điểm đánh giá của Google ngay lập tức.
 • Link Nofollow: Riêng với link này thì lại ngược với link Dofollow, bởi vì toàn bộ nội dung được đăng lên web sẽ không ảnh hưởng tới trang web của bạn, nên chúng không có hiệu quả gì nhiều đối với SEO.
 • Text link: Đây là những từ hoặc cụm từ được gắn liên kết. Khi bạn nhấp vào từ/ cụm từ thì chúng sẽ chuyển hướng và đưa người dùng đến một web được liên kết. Được biết đây là loại link được sử dụng nhiều trong SEO hiện nay.
 • Image link: Đây chính là loại backlink được gắn trong hình ảnh, mỗi khi người dùng nhấp chuột vào hình ảnh thì ngay lập tức sẽ được dẫn đến website được liên kết. Loại link này thường được sử dụng trong các bài viết SEO.
 • Backlink trần: Là loại link được gắn trực tiếp vào nội dung của bài viết.

Mô hình xây dựng Backlink

Dưới đây là 3 mô hình được các công ty Marketing SEO sử dụng thường xuyên và đạt hiệu quả cao, cùng xem nhé:

Wheel Link

Với mô hình này thì bạn cần phải tạo nhiều website vệ tinh liên kết về website chính và giúp chúng liên kết lại với nhau để tạo thành vòng tròn khép kín.

 • Ưu điểm: Trang web mục tiêu sẽ nhận được nhiều sức mạnh từ web vệ tinh, thông qua các backlink được trỏ về.
 • Nhược điểm: Do hệ thống website vệ tinh đều trỏ về web nên sẽ khiến cho Google mặc định là liên kết không tự nhiên.

Pyramid Link

Mô hình đi theo cấu trúc silo, hầu hết các seoer đều sử dụng mô hình này. Tuy nhiên đây lại là mô hình đòi hỏi khá nhiều thời gian, công sức thì mới có thành tựu.

 • Ưu điểm: Hạn chế được số lượng backlink, hạn chế bị hiểu lầm spam link trỏ về.
 • Nhược điểm: Do một số site vệ tính có backlink trỏ về nên không thể tận dụng hết sức mạnh từ các site vệ tinh được.

Star Link

Start link là mô hình backlink đơn giản, tại đây bạn sẽ tạo một loạt site vệ tinh và dẫn thẳng tới website chính.

 • Ưu điểm: Mô hình đơn giản, thực hiện dễ dàng và nhận được sức mạnh trực tiếp từ site vệ tinh.
 • Nhược điểm: Dễ bị Google dòm ngó bởi thuật toán Penguin, cần có thời gian nghiên cứu và đầu tư nội dung sao cho backlink phải tự nhiên.

Backlink mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

 • Tăng sức mạnh cho website: Nhờ vào hệ thống backlink chất lượng, tự nhiên sẽ tạo độ tin cậy cho website. Từ đó lượng traffic cứ đồ về và tăng liên tục, được Google đánh giá là trang website uy tín, chất lượng.
 • Hạn chế bị Google phạt: Mặc dù backlink tự nhiên luôn ghi điểm cao với Google nhưng Google lại không thích các web spam link. Vậy nên khi đi backlink thì bạn cũng nên chia theo từng giai đoạn khác nhau, điều này sẽ hạn chế tối đa việc bị Google phạt.
 • Đẩy trang web lên top và hỗ trợ duy trì thứ hạng: Một trong những điều quan trọng khi sử dụng backlink đó chính là đẩy thứ hạng web lên top nhanh. Một khi từ khóa đã lọt vào top tìm kiếm, thì nó sẽ đứng tại đó rất vững. Qua đó, backlink cũng hỗ trợ cho từ khóa ổn định và duy trì thứ hạng lâu dài, đem lại nhiều lợi ích trong SEO.

Ở bài viết này chúng tôi cũng đã giúp cho bạn hiểu hơn về backlink cũng như cách xây dựng mô hình backlink hiệu quả trong chiến lược SEO Website. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất hiện nay.

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *