Mật Độ Từ Khóa Chiếm Tỉ Lệ Bao Nhiêu Là Hiệu Quả Trong SEO?

mật độ từ khóa trong seo

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người còn mắc sai lầm khi chèn một mật độ từ khóa lớn vào trong bài viết khiến cho việc SEO không mang lại hiệu quả cao. Vậy để biết mật độ từ khóa trong SEO như thế nào là đủ thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết do Dzrweb cung cấp ngay sau đây nhé!

Mật độ từ khoá là gì?

mật độ từ khóa là gì

Mật độ từ khóa trong SEO chính là tỷ lệ phần trăm số lần xuất hiện của cụm từ khóa so với tổng số từ hiển thị trong bài viết. Mật độ từ khóa hợp lý sẽ giúp cho con bọ Google hiểu được nội dung chính để hỗ trợ index bài viết nhanh và trang web của bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

Lý do mật độ từ khóa lại quan trọng trong SEO

Mục đích của việc tối ưu nội dung chính là nâng cao thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm để đạt được lượng truy cập lớn vào web mà bạn không tốn bất cứ chi phí nào.

Nếu bạn nhắm đến thị trường ngách thì mật độ từ khóa tốt sẽ hỗ trợ cho trang web của bạn được xếp hạng cao trong khoảng thời gian ngắn. 

Lượng truy cập vào web lúc bấy giờ sẽ quyết định website của bạn có uy tín hay là không. Ngoài nội dung chất lượng thì trang web của bạn phải mang được giá trị cho người đọc.

Có như vậy thì việc tối ưu mật độ từ khóa sẽ giúp cho bạn tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng thông qua kết quả tìm kiếm dễ dàng hơn.

Cách tính % mật độ từ khóa

Nếu bạn muốn tính phần trăm mật độ từ khóa thì bạn phải:

  • Xác định được từ khóa chính là gì?
  • Đếm tổng số từ trên trang
  • Chia số lần từ khóa xuất hiện cho tổng số từ rồi nhân với 100

Còn nếu bạn có nhiều nội dung hơn thì bạn có thể kiểm tra qua các công cụ chuyên dụng khác như Yoast seo, rank math,…

Những cách tối ưu keywords hiệu quả cho SEO

Sử dụng từ khóa có lượng tìm kiếm cao, từ khóa đuôi dài để chuyển đổi tốt hơn

Trong một nghiên cứu năm 2017 của SEMRush, người ta thấy rằng các từ khóa có lưu lượng truy cập cao có tương quan hơn với việc xuất hiện trong các trang xếp hạng hàng đầu của Google. 

Báo cáo đã phân tích các yếu tố xếp hạng với một phần tập trung vào việc sử dụng keywords trong thẻ tiêu đề, mô tả meta và nội dung bài viết. Trong đó, 20 trang hàng đầu thì có hơn 75% chứa từ khóa trong nội dung bài viết và hơn 60% chứa từ khóa trong tiêu đề bài viết.

Các phát hiện cũng cho thấy rằng Google tính điểm cao hơn về mức độ liên quan của các cụm từ được tìm kiếm nhiều hơn là mật độ từ khóa của một trang hoặc bài đăng. 

sử dụng từ khóa đuôi dài tối ưu keywords

Ngoài việc sử dụng trực tiếp các từ khóa mục tiêu, bạn cũng có thể mở rộng chúng, gồm các từ có ngữ nghĩa để tạo thành các từ khóa đuôi dài.

Nó sẽ giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan hơn đến trang web của bạn. Các long-tail keywords có lượng tìm kiếm cao dẫn đến nhiều lượt nhấp chuột hơn và giúp website được xếp hạng tốt. 

Nghiên cứu và phân tích từ khóa thông thường bằng cách sử dụng các công cụ SEO như Keyword Tool sẽ giúp bạn tìm thấy lượng từ khóa lớn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất từ khóa và các ý tưởng liên quan để tạo các từ khóa đuôi dài trong chuyển đổi một cách hiệu quả

Ưu tiên mục đích tìm kiếm thay cho mật độ từ khóa

Nội dung được viết để mọi người đọc và điều này quan trọng hơn các thuật toán của công cụ tìm kiếm. Khi tạo nội dung, hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người đọc. Hãy thử đọc to văn bản để xem câu từ có tự nhiên không? Nếu có thì bạn đã đi đúng hướng, còn nếu không thì bạn sẽ cần xem lại nội dung và sửa đổi hợp lí.

Bản cập nhật thuật toán Google Hummingbird năm 2013 đã nhấn mạnh phần “Cách viết tự nhiên thay vì chèn từ khóa gượng ép”. Giờ đây, Google đang cố gắng hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng để tìm các trang web phù hợp với mục đích đó, thay vì chỉ tập trung vào những từ khóa khớp chính xác. 

Google cũng phát hành Word2vec, một bộ công cụ mã nguồn mở có thể tìm hiểu ý nghĩa đằng sau các từ. Bằng cách sử dụng biểu diễn phân tán của văn bản để nắm bắt những điểm tương đồng giữa các khái niệm, Word2vec có thể hiểu các thuật ngữ liên quan với nhau như thế nào theo cách mà nó có thể không được kết nối với một thuật ngữ khác nhau nhưng giống nhau.

Không tập trung vào việc lặp từ khóa

Bạn nên đặt từ khóa của mình trong thẻ tiêu đề và nội dung bài viết nhưng không nên spam nhé. Quản trị viên trang web của Google đã làm rõ điều này trong một video năm 2011: “Bạn có thể nói từ đó 7-8 lần không có nghĩa là nó sẽ giúp ích cho xếp hạng của bạn”.

Nó thậm chí có thể xếp hạng tốt cho các từ khóa được lặp lại chỉ một hoặc hai lần trên trang, dù cho SEOer thường đặt mật độ từ khóa ở giá trị an toàn khoảng 1%. Riêng với Yoast SEO thì mật độ từ khóa phổ biến sẽ là từ 0,5% đến 2,5%.

Tiêu đề có số lần nhấp chuột cao có giá trị hơn tối ưu hóa từ khóa

tiêu đề có giá trị hơn tối ưu từ khóa

Google không chỉ tập trung vào các từ khóa phù hợp. Nó cũng đo lường mức độ tương tác của người dùng với nội dung của bạn để xác định xem những gì bạn cung cấp có khớp với những gì mọi người đang tìm kiếm hay không. 

Nếu thẻ tiêu đề và mô tả meta của bạn chứa từ khóa đang được tìm kiếm, thì người dùng có nhiều khả năng sẽ nhấp vào từ khóa đó. 

Khi tạo các thẻ tiêu đề, hãy cố gắng tránh các tiêu đề nhấp chuột không hề liên quan đến nội dung của bạn. Khi này, người dùng có thể thoát khỏi trang của bạn rất nhanh và dĩ nhiên Google sẽ đánh giá trang web của bạn kém.

Cung cấp giá trị cho mục đích tăng trưởng lâu dài

Nếu nhiều người dùng dành thời gian đọc và duyệt nội dung của bạn thì Google sẽ xếp hạng các trang của bạn có liên quan cao đến các truy vấn tìm kiếm đó. 

Ngoài ra, bạn cần tìm những cách thông minh hơn sao cho phù hợp với các công cụ tìm kiếm hiện nay. Bằng cách sáng tạo những tiêu đề có giá trị cùng với nội dung hấp dẫn mang tới giá trị thực về lâu dài.

Các quy tắc cần tuân thủ khi đặt từ khóa vào nội dung

Vậy khi chèn từ khoá vào bài viết cần chú ý đến những quy tắc ra sao? Dưới đây là chia sẻ từ Mona Media – đơn vị cung cấp giải pháp nhận SEO từ khoá lên top 1 Google tốt nhất hiện nay.

  • Mức độ liên quan của từ khóa: Các từ khóa/cụm từ khóa mà bạn tối ưu hóa trên trang web của mình phải liên quan đến chủ đề. Từ khóa đặt trong bài không được khác với nội dung bạn muốn viết. Nó có thể dẫn đến việc không có thứ hạng hoặc trang web của bạn có thể bị phạt. 
  • Hạn chế nhồi nhét từ khóa: Nếu bạn viết một bài viết hay mà lặp đi lặp lại các từ khóa và nghĩ rằng đó là cách phù hợp để cải thiện thứ hạng từ khóa của bạn. Điều này hoàn toàn sai và bạn phải tránh kiểu nhồi nhét từ khóa này bằng mọi giá vì nó được cho là đánh lừa các trình thu thập dữ liệu của Google.
  • Sử dụng các long tail keywords: Trong khi duy trì mật độ từ khóa trong nội dung của bạn, bạn nên nhắm mục tiêu các từ khóa đuôi dài. Từ khóa đuôi dài có thể giúp trang web của bạn xếp hạng nhanh hơn và tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn.
  • Mật độ từ khóa trong quy trình SEO được tối ưu: Không có con số cụ thể để xác định thế nào là mật độ từ khóa tối ưu, tuy nhiên theo các chuyên gia SEO – bạn nên để nó ở mức từ 1% đến 3% nội dung website của bạn là tốt nhất.

quy tắc tối ưu keywords trong SEO

Bản thân mật độ từ khóa tối ưu không được xác định rõ ràng, vì vậy bạn chỉ cần áp dụng tỷ lệ phần trăm mật độ đã được đề cập ở trên. Điều quan trọng nhất là dành thời gian, công sức và tiền bạc đầu tư vào nội dung ngày càng tốt hơn. Mong rằng, với những gì mà chúng tôi chia sẻ đến cho bạn ở bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất.

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *