Công nghệ thực tế ảo VR là gì? Sự khác biệt giữa AR và VR như thế nào

Công nghệ thực tế ảo VR là gì? Sự khác biệt giữa AR và VR như thế nào

Công nghệ thực tế ảo VR ra mắt trên toàn thế giới đã mang tới sự chú ý không hề nhỏ, nhất là với những ai yêu thích khám phá công nghệ. Và với khái niệm thực tế ảo VR thì thực tế tăng cường AR cũng là khái niệm hot không kém. Vậy, công nghệ thực tế ảo VR là gì? Sự khác biệt giữa AR và VR như thế nào? Cùng dzr-web tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Công nghệ thực tế ảo VR là gì? Ứng dụng của công nghệ VR

Công nghệ thực tế ảo VR (Virtual Reality) sẽ đưa bạn vào một thế giới hoàn toàn ảo do máy tính tạo ra. Bạn sẽ được công nghệ thực tế ảo này chuyển từ môi trường với những đồ vật có thật xung quanh sang một môi trường ảo. Không chỉ tạo ra các trải nghiệm về hình ảnh ảo cho người dùng, công nghệ VR còn tương tác với người qua các giác quan khác như khứu giác, thính giác và xúc giác.

Công nghệ thực tế ảo VR là gì

Có từ những năm 1990, thế những các sản phẩm VR lớn được làm ra hầu hết đều thất bại bởi cộng đồng chưa nhiều, sức xử lý của máy tính chưa đủ mạnh, trải nghiệm chưa tốt, đắt đỏ,…

Sự hòa nhập là đặc tính của thực tế ảo. Sự hòa nhập này là một phần đến từ việc kính thực tế ảo sẽ bảo phủ hết tầm nhìn của mắt nên bạn sẽ chẳng thấy gì ngoài đời thật cả.

Ứng dụng của công nghệ VR:

Công nghệ thực tế ảo VR sở hữu nhiều ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống hiện nay:

 • Xem phim giải trí: Bạn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ thú vị như đang xem phim rạp khi đeo kính thực tế ảo VR. Hãng Netflix đã ứng dụng VR cho riêng mình và chế độ xem VR của thương hiệu này tương thích với kính Gea VR SamSung.
 • Ứng dụng trong ngành y tế cao cấp: Y học cũng đã tìm hiểu và áp dụng trong ngành y tế của mình. CT sẽ được làm một cách chính xác hơn điều đó giúp chuẩn đoán trong y học chính xác hơn. Hơn nữa, kính VR cũng có thể giúp bác sỹ phẫu thuật từ xa.
 • Ứng dụng công nghệ VR trong phòng trưng bày xe hơi ảo: Những người đam mê ô tô muốn đến các phòng trưng bày xe hơi với nhiều trải nghiệm như khởi động động cơ, tận hưởng không gian xe,…Những ứng dụng như Relay Cars đang có hiện nay đã giúp bạn làm được điểu đó.
 • Lĩnh vực chơi game: Công nghệ thực tế ảo đã được ứng dụng trong lĩnh vực game từ những năm 1990. Thế những, mãi tới năm 2006 thì mới được xem là năm bùng nổ nhất của các thể loại game. Bạn có thể lựa chọn các tựa game sử dụng kính thực tế ảo đỉnh cao để trải nghiệm.
 • Công nghệ VR trong mua sắm online: Với kính VR, bạn không mất nhiều thời gian để thử đồ. Chỉ cần đẹo kính và thử các sản phẩm trong thế giới ảo, sản phẩm nào phù hợp thì bạn có thể chọn mua ngay mọi lúc mọi nơi.
 • Du lịch ảo bằng kính thực tế ảo VR: Nhiều công ty đã cho ra đời các sản phẩm du lịch ảo thông qua những thiết kế web VR chuyên nghiệp, chất lượng với mức giá cực kỳ phải chăng. Chỉ cần truy cập vào trang web VR, bạn sẽ được trải nghiệm đi tới điểm du lịch thực tế mà không phải chi nhiều tiền.
 • Phát trực tiếp các sự kiện: Nhiều sự kiện công nghệ thực tế ảo thế giới hiện nay đã được phát trực tiếp qua những thiết bị kính thực tế ảo VR như sự kiện ra mắt SamSung Galaxy S7, S7 plus hay sự kiện ra mắt điện thoại thông minh OnePlus 2.
 • Huấn luyện quân sự: Để tạo ra môi trường huấn luyện ảo tối ưu nhất, nhiều công ty đã mua kính thực tế ảo VR chính hãng chất lượng. Điều này giúp binh lính có thể rèn luyện và đào tạo tốt hơn đồng thời tiết kiệm chi phí với các chiến trường mô phỏng.

2. Thực tế tăng cường AR là gì? Ứng dụng công nghệ AR

Công nghệ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) là sự hài hòa của thế giới thật với thông tin ảo. Công nghệ này sẽ bổ sung các chi tiết ảo được tạo bởi máy tính, điện thoại thông minh vào thế giới thực. Người dùng có thể thoải mái tương tác với các nội dung ảo ngay trong đời thực như chạm vào,…Pokemon Go là một trong những ví dụ rõ nhất.

Thực tế tăng cường AR là gì

Ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR

Cùng tìm hiểu về những ứng dụng công nghệ AR qua những chia sẻ dưới đây nhé!

 • Ứng dụng công nghệ AR trong thể thao: Một số người hâm mộ thể thao thích thưởng thức, cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích tại sân vận động. Trong khi những người khác lại thích xem qua màn hình với người hâm mộ AR sẽ có thể nhận được số liệu thống kê và xem chi tiết quỹ đạo bóng cũng như tốc độ của nó tại sân vận động.
 • Công nghệ AR trong dịch vụ hẹn hò: Với những ứng dụng trong lĩnh vực này cực kỳ thành công như Tinderm Badoo,…Thế nhưng, thực tế tăng cường là một trải nghiệm mới trong việc hẹn hò. Bạn có mọi cơ hội để sử dụng nó một cách sáng tạo, giúp mọi người tìm thấy nhau với cảm giác thực hơn.
 • Thực tế ảo tăng cường trong tiếp thị: Công nghệ AR mở ra rất nhiều khả năng tiếp thị và nó có thể mang lại sự gắn kết hơn cho thương hiệu của họ nếu được sử dụng một cách sáng tạo.
 • Trong y học: AR cung cấp khả năng bổ sung cho người dùng các ứng dụng y tế: bác sĩ có thể nhìn thấy một hình ảnh 3D của kết quả MRI trong khi phân tích các biến động của nó hoặc nói chuyện với bệnh nhân.
 • Ứng dụng trong mua sắm: Với công nghệ AR, bạn có thể đặt thử nội thất vào căn hộ của mình một cách dễ dàng. Nó có thể mở rộng đồ nội thất, màu sắc, có thể chọn sofa phù hợp cho phòng khách của bạn.
 • Ứng dụng công nghệ AR trong xây dựng cảnh quan: Một ứng dụng thực tế tăng cường giúp ích với việc thiết kế cảnh quan rất tốt. Bạn có thể đặt thử khung cảnh, vật thể, bất kể thứ gì bên ngoài trước khi xây dựng. Việc chọn mẫu lý tưởng nhất mới tiến hành xây dựng theo mẫu đó giúp khách hàng hài lòng, xây dựng chính xác tạo ra cảnh quan tuyệt vời.
 • Ứng dụng AR trong tô vẽ, vẽ tranh: Không chỉ đo lường các bức tường, AR còn có thể sơn từ các bức tường một màu nhất định, hiển thị lên xem thế nào trước khi mua. Nghĩa là nó thể sơn các màu tường tổng thể của ngôi nhà, nếu vừa ý mới quyết định sơn thật màu đó hay treo bức ảnh đó.

3. So sánh khác nhau của thực tế tăng cường AR và công nghệ thực tế ảo VR

Sự khác nhau của AR và VR có thể thấy được đó là thiết bị đi kèm. VR cần có một chiếc kính thực tế ảo đi kèm và bạn hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc kính đó. Còn với AR thì không, bạn sẽ không phải phụ thuộc vào thiết bị. Chẳng hạn như bạn chỉ cần có điện thoại là đã có thể chơi game Pokemon Go.

So sánh khác nhau của thực tế tăng cường AR và công nghệ thực tế ảo VR

Bên cạnh đó, trong khi công nghệ thực tế ảo VR thường được áp dụng vào giải trí, trải nghiệm thì công nghệ AR dễ dàng áp dụng vào thực tế hơn.

Nói về sự phổ biến thì công nghệ AR đang phổ biến hơn so với VR. Bởi hầu hết điện thoại ngày nay đều đã có camera cũng như những cảm biến đủ mạnh để nhận biết về thế giới bên ngoài. Thế nên, AR có thể xài ngay chiếc điện thoại của bạn để chạy. Còn công nghệ thực tế ảoVR thì đòi hỏi phải có phần cứng mạnh mẽ mới cho trải nghiệm thực sự, mà những thứ này thực sự không hề rẻ chút nào.

Xét về khả năng áp dụng vào thực tế thì VR là thế giới ảo 100% nên chỉ thích hợp áp dụng ở những mảng giải trí, trải nghiệm,… Còn AR sử dụng bối cảnh ngoài nên dễ áp dụng vào thực tế hơn.

Trên đây là những chia sẻ về Công nghệ thực tế ảo VR là gì? Sự khác biệt giữa AR và VR như thế nào? Hi vọng, bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn đừng quên chia sẻ và theo dõi các bài viết hữu ích khác của chúng tôi nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *