10 cách tăng tốc website hiệu quả bạn cần biết khi thiết kế web

Tối ưu và tăng tốc website với 10 cách này

Tăng tốc website là điều rất quan trọng khi thiết kế web. Dù cho trang web của bạn có thân thiện và hấp dẫn đến đâu nhưng tốc độ tải trang chậm, mất nhiều thời gian thì sẽ khiến người dùng rất khó chịu và họ sẽ thoát ra, tìm kiếm ở một website khác. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn 10 cách cải thiện, tăng tốc website hiệu quả khi thiết kế một trang web.

Tại sao cần tăng tốc website?

Google chính thức tuyên bố tốc độ tải trang là một trong các yếu tố được sử dụng để đánh giá thứ hạng của một website từ năm 2010. Công cụ tìm kiếm này đo lường tốc độ tải web bằng thang điểm từ 0 – 100. Website có điểm lớn hơn 85 thì sẽ đạt chuẩn về tốc độ tải trang.Bên cạnh đó, tốc độ tải trang chậm sẽ làm giảm đáng kể những trải nghiệm của người dùng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra cứ mỗi một giây tải trang chậm thì website có nguy cơ mất thêm 11% số lượt truy cập trang và 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Vì thế, các nhà kinh doanh cần đầu tư thiết kế web chuyên nghiệp và thời gian tải trang được giảm thiểu tối đa, giúp người dùng có nhiều trải nghiệm tốt hơn và google đánh giá cao trong bảng xếp hạng của kết quả tìm kiếm.

Tổng hợp 10 cách tăng tốc website mà bạn cần biến khi thiết kế web

Chúng ta đã biết được tác dụng quan trọng của việc tải trang nhanh ở những chia sẻ trên. Thế nhưng, làm thế nào để khắc phục tình trạng load chậm? 10 cách tăng tốc website dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Giảm thiểu hình ảnh, đừng sử dụng nhiều ảnh động

Chìa khóa quan trọng đầu tiên khi bạn muốn tăng tốc độ tải trang là hình ảnh. Đúng là chúng ta đều thích xem những bài viết có nhiều hình ảnh, nó sẽ làm cho trang web của bạn trông sinh động hơn nhưng nó cũng chính là trở ngại cho người dùng khi truy cập website của bạn.

Tại sao cần tăng tốc website

Dù là một trang web chuyên nghiệp chuyên cung cấp hình ảnh thì bạn cũng đừng bao giờ để hình ảnh chiếm hơn 80% nội dung bài viết. Mà thay vào đó là những nội dung HTML đơn giản nếu có thể. Những website lớn như Google, Yahoo, Amazon,…đều hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng các hình ảnh bởi tốc độ tải trang là một trong các yếu tố quan trọng quyết định người dùng có trở lại web ở các lần khác không.

Ảnh động càng gây khó khăn hơn cho việc tải trang. Nó có thời gian tải chậm và gây khó chịu cho người đọc, vì thế nên hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhấn mạnh hay sử dụng để gây sự chú ý của người dùng cho một địa điểm nào đó trên web thì bạn có thể đặt một ảnh động vào đó. Dĩ nhiên, hãy nhớ càng hạn chế ảnh động thì khả năng load trang của bạn sẽ càng nhanh hơn.

2. Tối ưu hoá nền tảng của cấu hình

Nếu bạn đang sử dụng nền tảng thương mại điện từ licensed hay hosted thì sẽ có một số tùy chỉnh cấu hình có sẵn giúp tăng tốc độ tải trang. Đa phần các nền tảng hiện nay đầu cung cấp một số tinh chỉnh nhỏ nhưng đem lại hiệu quả rõ rệt.

Chẳng hạn cấu hình mặc định của Magento cho phép hỗ trợ việc nén file, sở hữu một mạng lưới phân và các cải tiến tốc độ khác. Bạn có thể sửa đổi nền tảng đó tối ưu hơn trong trang quản trị của Magento.

3. Giảm kích thước trang là một cách tăng tốc website đáng kể

Kích thước của trang được đo bằng kilobyte, gồm các yếu tố chính trên trang như JavaScript, hình ảnh, CSS. Trang web có kích thước càng nhỏ thì càng tốt, tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn rất nhiều. Muốn thế, bạn nên tránh việc sử dụng các hình ảnh quá nặng hay cho hiển thị quá nhiều hình ảnh trên cùng một trang. Khi thiết kế website cần nhớ dùng thời gian để đo đạc. Để xem kich thước trang web sau khi tạo, bạn chỉ cần lưu nó như một thư mục lưu trữ web từ trình duyệt máy tính và sau đó kích chuột phải để tìm kiếm thông tin chi tiết.

Giảm thiểu HTML, CSS và javascript

Cố gắng giảm thiểu thời gian tải trang xuống tối đa 3 giây và tăng tốc website tối đa, trừ trường hợp web của bạn yêu cầu phải có đồ họa phòng phú để tạo doanh thu. Nếu thế, hãy cố gằng tìm giải pháp để cân đối giữa lượng khách bỏ đi vì thời gian tải lâu với lượng khách hàng tiềm năng của bạn.

4. Nén dữ liệu – tăng tốc website trên các trình duyệt mới, ngoại trừ Explorer 4

Sử dụng các phần mềm nén như Gzip để làm giảm kích thước các dữ liệu được gửi tới trình duyệt. Các file nén sẽ được thực hiện phía máy chủ trước khi đưa cơ sở dữ liệu trở về máy khách.

Điều đó đòi hỏi bạn phải thay đổi cấu hình tệp tin máy chủ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn khách hàng của bạn không sử dụng các trình duyệt cũ như Internet Explorer 4 trước khi nén dữ liệu vì Gzip sẽ không thể tương thích.

5. Hạn chế round trips (lượt đi vòng)

Bạn có thể giảm thiểu lượng lượt đi vòng đến máy chủ để tăng tốc độ tải trang bằng cách kết hợp các file với nhau. Chẳng hạn, thau vì truy cập nhiều file JavaScript riêng biệt thì bạn có nên kết hợp chúng thành một tệp tin duy nhất ngay từ đầu rồi sau đó mới truy cập vào máy chủ.

Hạn chế round trip - đi đường vòng

Điều đó khiến cho trình duyệt chỉ cần gửi một yêu cầu thay vì phải thực hiện nhiều vòng như trước, làm giảm khá nhiều thời gian tải trang. Một số kỹ thuật và công cụ hỗ trợ bạn áp dụng phương pháp nàu như CSS Sprites, nó cho phép bạn tải nhiều hình ảnh cho một yêu cầu.

6. Cache trang web của bạn

Bạn nên sử dụng Cache nếu đang sử dụng một hệ quản trị nội dung CMS. Đây là cách tạo ra một phiên bản tĩnh cho trang web trên máy người dùng. Việc tạo Cache giúp giảm tải căng thẳng cho sever đồng thời tăng tốc độ tải trang, tiết kiệm thời gian cho người dùng mỗi khi truy cập vào website của bạn.

Cache

Trình duyệt chỉ cần lấy thông tin trang web từ phiên bản tĩnh đã được cache trên máy người dùng thay vì yêu cầu tải lại toàn bộ trang web.

7. Dùng mạng lưới phân phối nội dung

Nếu bạn đang có lượng khách hàng trên toàn cầu hay đa quốc gia thì hãy xem xét việc sử dụng một mạng lưới phân phối nội dung. Đây là nơi lưu trữ nội dung ở các máy chủ đặt trên nhiều nơi khác nhau, giúp giảm thời gian tải trang. Ví dụ một khách hàng ở Mỹ sẽ tải cùng một dữ liệu với khách hàng tại Trung Quốc mặc dù máy chủ ở 2 quốc gia là khách nhau. Nền tảng điện toán đám mây chính là giải pháp đang được nhiều người kinh doanh online lựa chọn.

8. Bỏ hoặc hạn chế sử dụng file flash

Không ai có thể phủ định tác dụng đem lại những hiệu ứng đẹp của file flash nhưng tôi khuyên bạn nên hạn chế sử dụng nó giống như hình ảnh động. Hãy đặt nó nằm rải rác trên trang chứ đừng tập trung vào một vị trí nhất định bởi nó có thể gây rối mắt người đọc. Hãy tối giản nó trước khi sử dụng nếu bạn muốn dùng flash. Đây là cách tăng tốc độ cho website đơn giản nhưng rất hiệu quả.

9. Dùng các công cụ kiểm tra tốc độ tải

Một phương án dự phòng giúp bạn phát hiện ra vấn đề kịp thời là kiểm tra tốc độ tải trang web bán hàng theo định kỳ, từ đó đưa ra cách giải quyết nhanh chóng nhất. Chỉ cần lưu ý một điểm là nếu web đó mất nhiều hơn 3s để tải thì mới nên cải thiện. Có rất nhiều công cụ chuẩn độ tốc độ tải trang như Yahoo Yslow, PingdomGoogle PageSpeed Insights.

Sử dụng hosting tốc độ cao

10. Sử dụng hosting nhanh trên máy chủ để tăng tốc website tối đa

Kích thước máy chủ lưu trữ như ổ cứng, ram, tốc độ CPU sẽ quyết định lượng truy cập tối đa mà bạn đạt được. Đó chính là thách thức đối với nhiều người trong lĩnh vực kinh doanh online, dù lượng người truy cập tăng nhưng sử dụng máy chủ quá nhỏ dẫn đến không đáp ứng đủ các yêu cầu.

Bạn hãy hỏi nhà cung cấp mà bạn đăng ký web hosting cho mình về kích thước máy chủ dựa trên số lượng người dùng đạt tối đa là mấy, khả năng tăng lượng truy cập trong tương lai như thế nào và cũng đừng quên xem dung lượng bộ nhớ. Sau đó, hãy gửi một email nêu rõ những quy địng của mình, điều đó sẽ cho bạn thấy kích thước thật của máy chủ. Gợi ý cho bạn một cái tên nổi bật trên thị trường hosting hiện nay đó là Mona Host. Đây là nhà cung cấp dịch vụ web hosting hàng đầu tại Việt Nam. Hosting của họ đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như tốc độ nhanh, dung lượng lưu trữ lớn, chống DDoS hiệu quả,… Mona Host sẽ là lựa chọn tuyệt với cho bạn nếu muốn thuê hosting.

Tham khảo thêm dịch vụ Business Hosting uy tín dành cho doanh nghiệp!

Yếu tố tải trang là bí quyết quan trọng để kinh doanh online thành công của một website. Vì thế, hãy bỏ túi 10 cách tăng tốc website mà chúng tôi gợi ý trên đây để tăng lượng traffic nhiều hơn nhé. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này tới bạn bè và comment đóng góp ý kiến của bạn vào dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *