Lỗi 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404 khi truy cập website

Lỗi 404.

Nếu bạn là một người dùng máy tính và truy cập website hẳn đã không ít lần gặp lỗi “404 Page Not Found ” rất khó chịu khi muốn đọc báo, xem video, nghe nhạc hay tra cứu thông tin … trên các trang web. Vậy lỗi 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404 khi truy cập website ra sao? Hãy cùng DZR đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

Lỗi 404 là gì?

Những khái niệm về lỗi 404.
Những khái niệm về lỗi 404 mà bạn cần làm rõ để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Lỗi 404 trên máy tính có thể xuất hiện trên cửa sổ trình duyệt trong quá trình bạn truy cập website. Thông báo lỗi 404 cũng được thiết kế riêng cho từng trang web, vì vậy mỗi một website sẽ có 1 hình thức thông báo khác nhau cho lỗi này, tuy nhiên các dạng thường gặp nhất của các thông báo này là:

404 Error

Internet Explorer cannot display the webpage

Page cannot be displayed

404: Not Found

The page cannot be found

HTTP 404 – File not found

Error 404: NOT FOUND

Not Found

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 trên website

Lỗi 404 có thể xuất hiện trên bất cứ trình duyệt web hay hệ thống nào và nó cũng chẳng ngoại trừ một ai cả, nó thường xuất hiện trong cửa sổ của trình duyệt web. Thực chất lỗi 404 Not Found không liên quan đến lập trình mà là một mã trạng thái HTTP với mục đích thông báo cho người xem rằng họ đang cố gắng truy cập đến 1 trang web mà không thể tìm thấy máy chủ của website này.

Ngoài ra, lỗi 404 cũng có thể gây ra do một số nguyên nhân khách quan như nhập sai địa chỉ URL hay trang web chuyển sang 1 trang mới hay bị xóa … Một khả năng khác bạn có thể gặp phải do trang web cũ đã được chuyển sang 1 nguồn hoặc trang khác nhưng lại không chuyển URL cũ thành URL mới. Nếu bạn truy cập vào 1 trang web như vậy bạn sẽ nhận được lỗi 404 thay vì tự động chuyển tới một trang mới. Công ty thiết kế website nhanh Mona Media cho biết rằng nếu để tình trạng 404 xảy ra thường xuyên trên website thì đây là một lỗ hỏng lớn về mặt trải nghiệm người dùng cũng như bị đánh giá thấp trong SEO và cần khắc phục sớm nhất có thể.

Cách khắc phục lỗi 404 khi truy cập website

Một số mẹo có thể giúp bạn khắc phục hoàn toàn lỗi 404.
Một số mẹo có thể giúp bạn khắc phục hoàn toàn lỗi 404.

Dưới đây là một số cách giúp bạn khắc phục lỗi 404 Not Found khi truy cập website:

Kiểm tra lại đường dẫn

Như đã đề cập ở trên, lỗi 404 xảy ra có thể do link dẫn từ trang khác sang bị sai hoặc bạn nhập sai địa chỉ URL. Vì vậy, sau khi đã tải lại trang mà vẫn không được, các bạn cần xem lại đường dẫn xem đã chính xác chưa nhé.

Với các đường dẫn dài có nhiều danh mục, các bạn có thể xóa bớt phần đuôi phía sau cho đến khi tìm được website. Ví dụ như địa chỉ www.website.com/a/b/c.html xảy ra lỗi 404, bạn có thể thay bằng www.website.com/a/b  hay www.website.com/a . Nếu thao tác này không có tác dụng, ít nhất nó cũng giúp bạn khẳng định 1 điều rằng URL này là chính xác.

Chú ý: Nếu bạn xóa bớt danh mục trên URL và truy cập được vào trang chủ nhưng không tìm thấy danh mục muốn tìm thì có thể thử tìm kiếm bằng công cụ Search ở trang chủ. Nếu trang chủ không có hộp tìm kiếm hãy điều hướng tới trang cần tìm bằng menu danh mục của website.

Tải lại trang

Mặc định mỗi khi không truy cập được 1 trang web bất kỳ thì chúng ta thường tải lại trang đó bằng cách nhấp vào biểu tượng Reload trên trình duyệt hoặc nhấn phím tắt F5. Đây là cách đơn giản nhất giúp bạn khắc phục lỗi 404 vì đôi khi lỗi này có thể xuất hiện trong khi website không có vấn đề gì và vẫn đang hoạt động bình thường.

Xóa cache trên trình duyệt

Bộ nhớ đệm trên trình duyệt bao gồm: cookie, lịch sử và cache. Chúng bao gồm các thông tin, dữ liệu website được lưu trên trình duyệt và có thể gây tốn khá nhiều dung lượng của máy tính, điều này có thể khiến cho trình duyệt trở nên nặng nề, gây crash hay lỗi 404 trên máy tính. Vì vậy việc xóa cache, lịch sử … sau một thời gian sử dụng trình duyệt là điều mà bạn cần làm để giúp máy tính nhẹ hơn và lướt web mượt hơn.

Hiện nay, có khá nhiều trình duyệt khác nhau từ giao diện, tính năng như Chrome, FireFox, Internet Explorer, Cốc Cốc … Và tương ứng với mỗi trình duyệt lại có các cách xóa cache khác nhau. Tuy nhiên, có một cách để xóa cache chung cho tất cả các trình duyệt mà bạn có thể sử dụng là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Delete. Sau đó, tùy theo trình duyệt bạn sử dụng mà có thể nhấp vào nút xóa bộ nhớ để khắc phục lỗi 404 trên trình duyệt web.

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu máy tính của bạn nhận được thông báo lỗi 404 trên nhiều trang web khác nhau thì bạn có thể thử thay đổi địa chỉ DNS. Lỗi 404 Not Found xảy ra trên toàn bộ website không phải lỗi phổ biến trừ khi ISP hay chính phủ lọc và chặn website này để chặn truy cập. Cho dù lý do là gì, nhưng nếu gặp trường hợp này, bạn chỉ còn 1 cách là đổi DNS.

Với những cách sửa lỗi 404 trên trình duyệt web mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể khắc phục lỗi nhanh chóng cũng như tiếp tục sử dụng mạng internet mà không bị gián đoạn. Ngoài ra, nếu bạn chắc chắn đường dẫn website của mình đúng thì hãy tìm kiếm các hướng dẫn khác cụ thể hơn bằng cách search tên trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing.

Ngoài những lỗi ở trên đây, khi sử dụng trình duyệt web, các bạn phải cài Flash Player để tải lại trang nhanh chóng.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn phần nào về lỗi 404 của website cũng như có được giải pháp khác phục tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *