Hướng dẫn cách bảo mật cho website WordPress từ A – Z hiệu quả nhất hiện nay

Hướng dẫn cách bảo mật cho website WordPress từ A – Z hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều website WordPress đang hoạt động trên internet. Tuy nhiên không phải chủ sở hữu nào cũng biết cách bảo vệ cho website của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách bảo mật cho website WordPress hiệu quả nhất.

Vì sao phải cần bảo mật cho website WordPress?

Vì sao phải cần bảo mật cho website WordPress?

Website được xem là bộ mặt là của các doanh nghiệp trên internet. Website của bạn cũng có thể là mục tiêu của nhiều đối tượng xấu. Nếu không may bị tấn công, thì website WordPress sẽ có thể gặp các rắc rối như bị chèn hàng nghìn bài viết ngôn ngữ nước ngoài, bài viết có nội dung độc hại hoặc không rõ nội dung. Nghiêm trọng hơn là bạn có thể bị xóa quyền quản trị đối với chính website của mình.

Website WordPress bị tấn công không chỉ mang đến nhiều rắc rối cho bạn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến khách hàng. Chính điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và uy tín doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh bị gián đoạn và bạn phải mất nhiều thời gian và kinh phí để giải quyết vấn đề trên.

Do đó, để giúp cho website WordPress của bạn có thể hoạt động ổn định và an toàn thì việc thực hiện các biện pháp bảo mật là vô cùng quan trọng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để nâng cao độ bảo mật cho website WordPress của bạn.

Hướng dẫn cách bảo mật cho website WordPress hiệu quả nhất hiện nay

Giới hạn số lần truy cập và khóa IP

Website WordPress khi ở trạng thái mặc định thì màn hình login sẽ không giới hạn về số lần truy cập sai. Điều này đã mở cửa tấn công Brute force, vô cùng nguy hiểm cho website WordPress của bạn. Các hacker sẽ sử dụng kịch bản để tạo ra nhiều tổ hợp username và mật khẩu. Sau đó lần lượt thử đăng nhập vào website WordPress cho đến khi phù hợp.

Để có thể ngăn chặn Brute force và bảo vệ an toàn bảo mật cho website WordPress, bạn cần thiết lập giới hạn về số lần truy cập. Cài đặt tính năng khóa tạm thời địa chỉ IP khi truy cập website WordPress sai quá nhiều lần. Đây là một trong những cách bảo mật cho website WordPress được sử dụng phổ biến hiện nay.

Sử dụng xác thực 2 bước

Một trong những cách bảo mật cho website WordPress hiệu quả tiếp theo đó chính là bổ sung tính năng xác thực 2 bước cho màn hình login. Bất kỳ ai khi muốn đăng nhập vào website WordPress thì cần phải có thêm một mã bí mật bên cạnh username và mật khẩu.

Khi áp dụng xác thực 2 bước cho website WordPress sẽ hạn chế được tình trạng không may nếu có người vô tình nhìn thấy thông tin đăng nhập của bạn. Mã bí mật sẽ được cấp tạm thời đến người dùng trong mỗi lần đăng nhập vào website WordPress.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín

Để nâng cao độ bảo mật cho website WordPress một cách hiệu quả thì bạn cần phải lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín. Bởi vì nơi lưu trữ của website là một yếu tố vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn để vấn đề bảo mật.

Một nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín là đơn vị có nhiều kinh nghiệm hoạt động. Sở hữu hệ thống máy chủ mạnh mẽ, luôn theo dõi chặt chẽ các hoạt động của host. Có công cụ và biện pháp tốt để bảo vệ hosting. Bên cạnh đó cũng phải có những biện pháp backup nếu xảy ra các sự cố không mong muốn như: thiên tai, cháy…

Cập nhật WordPress và Plugin thường xuyên

WordPress sẽ phát hành nhiều phiên bản mới, những phiên bản sau thường sẽ tốt hơn. Những cải tiến của website WordPress mới sẽ dựa trên những phản hồi của người dùng về những lỗi ở bản cũ. Vì thế hãy nhanh chóng cập nhật website WordPress bản mới nhất để nâng cao tính bảo mật.

Bên cạnh đó, WordPress còn có những nhà phát triển bên thứ 3. Đó là những người sản xuất Themes và Plugin hỗ trợ cho website WordPress. Hãy thường xuyên cập nhật các Plugin này để có thể nâng cao độ trải nghiệm và bảo mật.

Thường xuyên sao lưu dữ liệu của website

Dữ liệu được xem là thành phần quan trọng nhất của mỗi website WordPress. Nó lưu trữ nhiều thứ như: Giao diện, bài viết, hình ảnh… Nếu như website của bạn bị tấn công mà bạn không có dữ liệu sao lưu thì đó sẽ là một mất mát lớn. Bạn sẽ phải xây dựng lại website từ những bài viết đầu tiên. Nó ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động kinh doanh và thương hiệu của bạn.

Hiện nay có một số cách để sao lưu website WordPress thường được sử dụng như sau:

  • Backup tự động bởi đơn vị hosting: Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ giúp bạn sao lưu dữ liệu hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng…
  • Backup thủ công: Người quản trị cần vào host để tải dữ liệu website về. Bao gồm các file của website và database.
  • Sử dụng Plugin: Đây là công cụ hỗ trợ sao lưu website một cách hiệu quả, nhanh chóng và vô cùng đơn giản chỉ với vài cái click chuột.

Sử dụng CloudFlare để bảo mật cho website WordPress

CloudFlare là giải pháp hiệu quả cho những website WordPress có hosting đặt máy chủ ở nước ngoài hoặc chủ sở hữu muốn giấu địa chỉ IP của máy chủ. CloudFlare giúp cho website giải quyết hai vấn đề lớn đó là nâng cao độ bảo mật và tốc độ tải trang.

Khi sử dụng CloudFlare, website WordPress sẽ có được nhiều lợi ích như: Hạn chế tối đa những cuộc tấn công DDOS và các tấn công cơ bản khác, thiếp lập công nghệ tường lửa, bảo vệ các trang đăng nhập, chặn IP và hạn chế truy cập đến các quốc gia được chỉ định, cung cấp SSL miễn phí cho website WordPress của bạn…

Tắt chức năng chỉnh sửa giao diện

Thông thường, WordPress cho phép chúng ta có thể chỉnh sửa code giao diện website ngay tại Dashboard. Chỉ cần thực hiện vài thao tác là bạn đã có thể sử dụng chức năng đó. Nó sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn không phải là người am hiểu về code.

Bên cạnh đó kẻ xấu cũng có thể lợi dụng chức năng này để chỉnh sửa nhằm mục đích gây hại cho website WordPress của bạn. Vì thể để đảm bảo an toàn cho website, điều bạn cần làm là hãy tắt quyền chỉnh sửa giao diện trên WordPress đi.

Thay đổi đường dẫn đăng nhập

Thay đổi đường dẫn đăng nhập

Đa số người dùng WordPress đều đã quá quen thuộc với việc đăng nhập bằng đường dẫn quen thuộc là https://domain.com/wp-admin. Tuy nhiên, chính điều này là tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất định. Bởi vì bất kì ai cũng có thể dễ dàng bước vào trang đăng nhập của bạn.

Cách để tăng độ bảo mật cho website WordPress đó là bạn nên thay đổi đường dẫn đó. Để làm được điều đó, bạn có thể tải và sử dụng công cụ Plugin WP Helper. Bạn vào chức năng bảo mật của Plugin và tên nhập đường dẫn vào ô “Đường dẫn mới” rồi lưu lại là đã hoàn tất việc thay đổi cho website WordPress.

Thay đổi username admin

Trước đây, username mặc định để đăng nhập vào website WordPress được mặc định là admin. Do đó, hacker chỉ cần tìm ra mật khẩu là đã có thể xâm nhập vào website của bạn. Sau này WordPress đã yêu cầu người dùng lựa chọn username khi cài đặt. Như vậy, nếu username của website bạn hiện tại vẫn là admin thì cần phải thay đổi ngay.

Sử dụng SSL để mã hóa dữ liệu

Mua chứng chỉ SSL được xem là một biện pháp bảo mật tối ưu dành cho những website WordPress. SSL giúp đảm bảo an toàn thông tin truyền đi giữa máy chủ và trình duyệt. Bởi SSL sẽ mã hóa thông tin khi người dùng đăng nhập trước khi gửi tới máy chủ. Nhờ đó mà dù cho hacker có tìm cách chặn lấy thông tin thì cũng sẽ không hiểu được.

Để có thể sở hữu chứng chỉ SSL không khó. Hầu hết các công ty hosting đều cung cấp dịch vụ chứng chỉ SSL. Ngoài vai trò bảo mật, sử dụng SSL còn giúp website WordPress của bạn được Google đánh giá cao hơn. Từ đó cải thiện được thứ hạng trong kết quả tìm kiếm

Bảo mật là vấn đề hết sức quan trọng đối với website WordPress. Chúng ta không nên chủ quan để gặp phải những hậu quả đáng tiếc. Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn có thêm những cách bảo mật cho website WordPress của mình một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *