Mới Bắt Đầu Học Tiếng Trung Thì Nên Học Tiếng Trung Phồn Thể Hay Giản Thể?

nên học tiếng trung phồn thể hay giản thể

Tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì? Mới bắt đầu học tiếng Trung thì nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể sẽ dễ hơn. Thực tế, hai loại ngôn ngữ này có một số điểm khác biệt và tùy vào mục đích học ta lựa chọn một loại để học cho dễ nhớ. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể, mời bạn theo dõi bài viết giải đáp sau. 

Tìm hiểu thế nào là tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể

繁体字 /Fántǐ zì/ và 简体字 /Jiǎntǐ zì/ là hai hệ thống chữ được chấp nhận rộng rãi tại Trung Quốc. Tiếng Trung giản thể là hệ thống chữ được đơn giản hóa từ chữ phồn thể. Để hiểu rõ hơn về sự phổ biến giữa tiếng Trung phồn thể và giản thể cũng như trả lời cho câu hỏi nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin tổng quan về hai hệ thống chữ này dưới đây.

Tiếng Trung phồn thể là gì?

Tiếng Trung phồn thể (繁體漢字 – Phồn thể Hán tự), hay còn được gọi là chữ Hán chính thể, là hệ thống chữ Hán tiêu chuẩn đầu tiên trong tiếng Trung. Dạng chữ viết phồn thể xuất hiện ban đầu trong các văn bản thời nhà Hán và trở nên phổ biến từ thế kỷ 5 trong thời kỳ Nam Bắc Triều. Thuật ngữ “phồn thể” hoặc “chính thể” được sử dụng để phân biệt với chữ Hán giản thể (hệ thống chữ Hán được giản lược nét hoặc điều chỉnh). Ngày nay, tiếng Trung phồn thể vẫn được sử dụng chính thức tại một số khu vực như Đài Loan, Macao, Hồng Kông,…

tiếng trung phồn thể là gì

Xem thêm: Phần mềm LMS là gì? Vai trò và chức năng của LMS trong giáo dục

Tiếng Trung giản thể là gì?

Tiếng Trung giản thể (简体汉字 – Giản thể Hán tự) là hệ thống chữ Hán được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tạo ra sau khi quốc gia này được thành lập. Chủ yếu được phát triển nhằm thay thế chữ Hán phồn thể trong văn viết tiếng Trung. Vào năm 1995, Trung Quốc đã thực hiện quá trình đơn giản hóa chữ Hán phồn thể dựa trên “Phương án giản hóa chữ Hán”.

tiếng trung giản thể

Cho đến năm 1964, Tổng bảng chữ Hán của Trung Quốc được công bố với hơn 2000 chữ Hán giản thể. Hiện nay, bảng chữ Hán giản thể mới nhất bao gồm khoảng 2500 chữ. Tiếng Trung giản thể đã được cộng đồng người Hoa ở Singapore chấp nhận. Thêm nữa, từ năm 1976, Singapore đã sử dụng toàn bộ bộ chữ Hán giản thể của Trung Quốc.

Nên dùng tiếng Trung phồn thể hay giản thể? Hiện tại Trung Quốc đã chính thức công nhận tiếng Trung giản thể là chữ viết chính thức. Hệ thống chữ này đang được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Xem thêm: 50+ Mẫu Câu Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm Thông Dụng Nhất

Sự khác nhau của tiếng Trung phồn thể và giản thể

Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và giản thể là một phần của quá trình phát triển và điều chỉnh ngôn ngữ. Điều này đồng thời phản ánh sự đa dạng văn hóa và chính trị trong cộng đồng người Trung Quốc. Dưới đây là một số nét khác biệt:

Đặc điểm Tiếng Trung giản thể Tiếng Trung phồn thể
Hình thức chữ Được thiết kế với hình thức đơn giản hóa, có ít đường nét hơn, gọn gàng hơn so với phồn thể. Có đặc điểm nét chữ phức tạp, hình thức truyền thống, thường có nhiều đường nét và chi tiết hơn.
Lịch sử phát triển Được chính phủ Trung Quốc thiết kế và áp dụng chính thức sau năm 1949 để giảm bớt phức tạp và khuyến khích học vị tiếng Trung. Xuất hiện từ thời nhà Hán, phổ biến trong thời kỳ trước khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập.
Số lượng nét chữ Được thiết kế với số lượng nét chữ giảm đi, giúp đơn giản hóa và dễ nhận biết hơn. Thường có số lượng nét chữ nhiều hơn, tạo nên hình ảnh trang trí và phức tạp.
Khu vực sử dụng Là hệ thống chữ chính thức tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và Singapore Vẫn được sử dụng chính thức tại Đài Loan, Hong Kong, Macao và một số cộng đồng người Trung Quốc ở nước ngoài.

bảng chữ cái tiếng trung

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Vậy qua những chia sẻ trên hẳn nhiều bạn thắc mắc hiện nay nên học tiếng trung giản thể hay phồn thể? Thực tế hai hệ thống ngôn ngữ tiếng Trung phồn thể và giản thể đang tồn tại song song. Do đó khó có thể quyết định nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể một cách chính xác. Vì nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể sẽ phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu của mỗi người. Dưới đây là những nhận định cho từng trường hợp phổ biến khi học tiếng Trung phồn thể và giản thể.

nên học tiếng trung phồn thể hay giản thể

Thời gian học:

  • Tiếng Trung giản thể: Phù hợp cho những người muốn học trong thời gian ngắn (9 tháng, 1 năm hoặc 2 năm) và thường được chọn để thi chứng chỉ HSK với thời gian học cụ thể.
  • Tiếng Trung phồn thể: Lâu hơn và thích hợp cho những người yêu thích nghiên cứu ngôn ngữ mà không quy định cụ thể về thời gian học.

Khó khăn trong quá trình học:

  • Tiếng Trung giản thể: Chữ viết đơn giản hơn, ít nét hơn, dễ nhớ hơn, thích hợp cho người mới học. Tuy nhiên, với văn bản lớn, có thể gặp khó khăn với người mắt kém.
  • Tiếng Trung phồn thể: Chữ viết phức tạp, tốn nhiều thời gian luyện tập, ghi nhớ, có thể gây khó khăn cho người mới học.

Khả năng ứng dụng:

  • Tiếng Trung giản thể: Thích hợp cho mục đích học tập, công việc, và thi chứng chỉ HSK. Tài liệu trực tuyến chủ yếu viết bằng tiếng Trung giản thể.
  • Tiếng Trung phồn thể: Thường được sử dụng cho các tài liệu cổ điển, tranh ảnh, thơ ca và nghệ thuật thư pháp.

Xem thêm: Top 5 Trang Web Dạy Học Trực Tuyến Tốt Nhất Hiện Nay

Có nên học đồng thời tiếng Trung phồn thể và giản thể cùng 1 lúc? 

Việc học đồng thời tiếng Trung phồn thể và giản thể có thể đối mặt với một số thách thức, nhưng cũng mang lại những lợi ích cho người học. Học cả hai biến thể giúp bạn tiếp cận và hiểu rõ hơn về văn hóa Trung Quốc, bao gồm cả văn hóa cổ điển và hiện đại. Nếu bạn có kế hoạch sống hoặc làm việc ở các khu vực sử dụng cả hai biến thể, việc hiểu cả hai sẽ mang lại sự linh hoạt hơn.

có nên học 2 hệ thống ngôn ngữ cùng lúc

Tuy nhiên việc học đồng thời có thể dẫn đến nhầm lẫn giữa các kí tự và từ vựng, đặc biệt là đối với những người mới học. Học cả hai cùng một lúc có thể tăng áp lực học và nhiều người không có thời gian học tốt cho cả 2 hệ thống chữ. Đối với học tiếng Trung xuất khẩu lao động, học 2 loại cùng 1 lúc gây ra nhiều khó khăn cho người học.

Tuy nhiên khi bắt đầu học, trung tâm Tiếng Trung Đông Phương khuyên bạn nên tìm hiểu cả hai hệ thống chữ viết phồn thể và giản thể. Việc học đồng thời tiếng Trung phồn thể và giản thể có thể là một thách thức, nhưng nếu được quản lý một cách thông minh và có kế hoạch, nó có thể mang lại sự đa dạng và linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có cho mình câu trả lời nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. DZR-web chúc bạn ngày càng thành công trên con đường học tập ngôn ngữ tiếng Trung của mình.

Xem thêm: Thiết Kế Web Học Ngành Gì? Cơ Hội Việc Làm Và Mức Thu Nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *