Wix là gì? Cách thiết kế website đơn giản với Wix

Wix

Wix là nền tảng thiết kế website trực tuyến được sử dụng phổ biến trong thời gian hiện nay. Công cụ này được giới chuyên gia đánh giá cao bởi tính đơn giản, thao tác nhanh chóng mà sản phẩm làm ra cũng vô cùng chất lượng. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem Wix là gì và cách thiết kế website với Wix như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé.

Wix là gì?

Wix hay Wix.com là nền tảng phát triển Cloud web, cho phép người dùng xây dựng nền tảng website trực tuyến HTML và các trang web dành cho di động, thiết kế web doanh nghiệp thông qua việc sử dụng công cụ kéo thả chuột.

Với Wix, người dùng có thể dễ dàng thêm bớt các tính năng như: Plugins, chia sẻ mạng xã hội, online marketing, email marketing, contact forms, e – commerce, forums,… Người dùng thực hiện thao tác thêm bớt tính năng trực tiếp bằng các ứng dụng của Wix hoặc thông qua nhà phát triển thứ 3.

Wix là gì?
Wix là gì?

Về cơ bản, hiện người dùng có thể sử dụng miễn phí nền tảng wix. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng được xây dựng theo mô hình kinh doanh freemium, nhằm kiếm thêm thu nhập thông qua các gói nâng cấp. Do đó, nếu sử dụng thêm các tính năng nâng cao thì bạn vẫn phải trả một khoản phí nhất định. Ví dụ một số tính năng mất phí như: sử dụng tên miền riêng, xóa logo Wix, thêm tính năng thương mại điện tử,…

Hiện nay, công cụ thiết kế website online này đã và đang được ưa chuộng bởi hơn 100 triệu người dùng phủ rộng trên toàn thế giới ở hơn 190 quốc gia. Vậy đặc điểm gì khiến Wix được nhiều người tin dùng như vậy?

Ưu và nhược điểm của nền tảng Wix

Ưu điểm của Wix

Hầu hết người dùng đều có phản hồi tích cực về các tính năng mà công cụ thiết kế website này đem lại. Đó cũng là ưu thế mà wix hiện có. Một số ưu điểm cũng như tính năng nổi bật của Wix phải nhắc tới như:

Dễ dàng sử dụng

Ưu điểm lớn nhất Wix đem lại đó chính là sự đơn giản và tiện lợi khi sử dụng. Wix cho phép người dùng xây dựng website chỉ bằng các thao tác kéo thả đơn giản. Nền tảng tích hợp sử dụng các tính năng, công cụ thông minh, giúp cho việc chỉnh sửa và thiết kế giao diện website trở lên tiện lợi hơn.

Bạn chỉ cần tới mục Quản lý trang, nhấp vào nút, các trang mới sẽ tự động được thêm vào trình đơn điều hướng.

Có nhiều mẫu thiết kế sẵn

Nếu bạn bí ý tưởng, Wix cũng có kho mẫu thiết kế website sẵn lên tới hơn 500 giao diện ở nhiều ngành nghề khác nhau từ du lịch, bất động sản, giáo dục, thương mại điện tử,…

ưu điểm khi thiết kế website bằng Wix
Một số ưu điểm khi thiết kế website bằng Wix

Bạn chỉ cần chọn giao diện mình muốn, thêm nội dung và hình ảnh hoàn thiện giao diện là xong rồi. Bên cạnh đó, Wix cũng có cả data dữ liệu mẫu cho người dùng tham khảo nữa nhé.

Xây dựng nền tảng thương mại điện tử

Bạn có thể sử dụng Wix để xây dựng cửa hàng trực tuyến cực kỳ đơn giản. Chỉ cần thực hiện chọn mẫu từ danh mục (Cửa hàng trực tuyến – Online Store), nhấp vào nút thêm cửa hàng, sau đó chỉnh sửa theo ý muốn là bạn đã tạo được shop riêng cho mình rồi.

Bên cạnh các mẫu website free, bạn có thể nâng cấp và sử dụng nhiều tính năng tuyệt vời hơn bằng cách trả thêm phí. Nhưng bạn có thể yên tâm, Wix không hề thu thêm bất kỳ khoản hoa hồng nào trong doanh số bán tạo ra tại trang web thương mại điện tử đó.

Có công cụ hỗ trợ hiệu quả

Wix có hẳn thư viện tổng hợp đa dạng công cụ hỗ trợ thiết kế website một cách hiệu quả. Bao gồm hơn 300 ứng dụng miễn phí và tính phí. Bên cạnh đó, Wix còn có cả chức năng Help ở từng tính năng nếu người dùng có nhu cầu tìm hiểu thêm.

Bên cạnh đó, nhà phát triển cũng có hẳn một đội ngũ hỗ trợ khách hàng khi sử dụng Wix. Bạn có thể gọi điện, gửi mail để được nhân viên tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Đặc biệt hơn, trong quá trình chỉnh sửa và thiết kế website, Wix có cửa sổ nhỏ thân thiện, được bật lên nhầm hướng dẫn bạn suốt trong quá trình xây dựng web. Bạn có thể sử dụng 2 loại thẻ gồm:

  • Smart Tips: Thẻ giúp bạn biết khi một thứ gì đó trên web cần cập nhật.
  • What’s Next: Thẻ giúp bạn liệt kê các bước cần thực hiện để hoàn thành website của mình. Thông thường, nó sẽ là quy trình thực hiện các tác vụ cơ bản, thêm nội dung, xem trước,… giúp công việc thiết kế website của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Wix có tính cập nhật thường xuyên

Wix luôn có các bản cập nhật liên tục hàng tháng, nhằm đem tới cho người dùng những tính năng hấp dẫn và mới nhất.

Nhược điểm của Wix

Bên cạnh những ưu điểm, Wix cũng không tránh khỏi có những hạn chế  như:

Ít ứng dụng hỗ trợ

Wix mặc dù có hỗ trợ với nhiều cách khác nhau, nhưng với con số 500 app hỗ trợ vẫn không đủ giúp đỡ được với số lượng lớn plugin hiện nay.

Nhược điểm khi làm website bằng Wix
Nhược điểm khi làm website bằng Wix

Giới hạn về các gói miễn phí, trả phí đắt

Theo anh Trọng Hy – trưởng phòng Outsourcing của Mona Media cho biết kho dữ liệu, giao diện miễn phí có nhưng vẫn không đáp ứng được hết nhu cầu người dùng. Không những thế, mức phí cho các tính năng nâng cấp của Wix cũng tương đối cao. Gói nâng cấp rẻ nhất có giá 4,5 USD/tháng với 5000MB và hơn 1GB băng thông/tháng. Muốn dùng gói thiết kế website riêng bạn phải trả tới 8,5 – 12,5 USD/tháng.

Không đổi được giao diện mẫu

Tính tới thời điểm hiện tại, các mẫu giao diện của Wix khi bạn sử dụng làm giao diện web sẽ không thay đổi được. Đây cũng là điểm yếu lớn của Wix so với các nền tảng thiết kế web khác như WordPress.

Wix và WordPress có điểm gì khác nhau?

Lấy một so sánh đơn giản giữa Wix và nền tảng tương tự đó là WordPress, bạn sẽ thấy ngay những đặc điểm của Wix. Dưới đây là 4 điểm khác nhau nhất của Wix và WordPress theo nhận định từ công ty Monamedia – đơn vị có hơn 8 năm kinh nghiệm sử dụng WordPress để làm website:

Độ dễ sử dụng

Nếu wix sở hữu nhiều công cụ thiết kế thông minh, dễ sử dụng khi người dùng chỉ cần thao tác kéo thả đơn giản cũng có thể xây dựng website hoàn chỉnh dù không am hiểu về code.

Nhưng với WordPress, bạn mặc dù cố hẳn visual editor hỗ trợ lên nội dung và chỉnh sửa theme nhưng để kiểm soát  các tính năng của nền tảng này, người dùng cũng cần có mức độ hiểu biết nhất định về chuyên môn.

Plugin / app

Nền tảng Wix hiện có hơn 500 ứng dụng hỗ trợ với nhiều tính năng từ giao diện mẫu, nhận xét, thư viện,… hầu hết các app đều miễn phí hoặc bản lite. Bạn cũng có thể thanh toán phí hàng tháng nếu sử dụng ứng dụng có mất phí.

Điểm khác nhau giữa Wix và WordPress
Điểm khác nhau giữa Wix và WordPress

Với WordPress, người có thỏa sức lựa chọn trong kho tàng tới hơn 55.000 plugin miễn phí cùng hàng ngàn ứng dụng cao cấp phải trả phí khác.

Bố cục & thiết kế

Wix sở hữu hơn 500 template được thiết kế sẵn, phù hợp với từng lĩnh vực khác nhau. Người dùng có thể sử dụng công cụ tích hợp sẵn để chỉnh sửa, thay đổi bố cục website theo nhu cầu. Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu đã chọn mẫu thì bạn không thể thay đổi nữa. Bạn chỉ có thể tùy chỉnh, sắp xếp bố cục trong mẫu giao diện đó mà thôi.

Tương tự Wix, WordPress cũng cung cấp cho người dùng một thư viện tài liệu khổng lồ với hàng ngàn giao diện miễn phí và trả phí. Nhưng với nền tảng này, người dùng có thể tùy chỉnh, thay đổi mẫu giao diện hoặc plugin khác một cách dễ dàng.

Chi phí sử dụng Wix và WordPress

Nếu sử dụng Wix, bạn sẽ không mất phí mua tên miền hay thuê hosting. Nhưng chúng có những hạn chế nhất định về tính năng, tên miền không dùng được hay thường xuyên hiển thị quảng cáo. Nếu sử dụng bản trả phí thì mức giá khá là đắt đỏ.

Ngược lại, với WordPress, bạn sẽ phải trả phí mua tên miền và hosting  dù dùng bản miễn phí hay mất phí. Chi phí mỗi gói tùy thuộc vào plugin và theme mà bạn sử dụng.

Vậy có nên sử dụng nền tảng Wix hay không?

Wix là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các “gà mờ” nếu muốn thực hành thiết kế website mà không có nhiều kiến thức về code. Wix khá đơn giản, thậm chí, bạn không cần phải trả khoản phí nào để mua tên miền và hosting.

Có nên sử dụng Wix không?
Có nên sử dụng Wix không?

Nhưng nếu bạn là người am hiểu kỹ thuật, muốn xây dựng một website chuyên nghiệp, quy mô lớn với tên miền riêng và có đa dạng các tính năng thì bạn nên sử dụng WordPress thay vì Wix.

Xem thêm: Responsive website là gì?

Hướng dẫn sử dụng nền tảng Wix

Để sử dụng Wix một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Bạn thực hiện truy cập website wix.com, chọn “Get Started” để bắt đầu. Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị ra một bảng thông tin để bạn đăng ký. Hãy tạo tên người dùng và mật khẩu.

Sau khi hoàn tất, bạn cần chọn cách thức khởi tạo website bằng cách trả lời các câu hỏi để tạo giao diện tự động hoặc bạn tự tạo giao diện theo template mẫu.

Bước 2: Lựa chọn giao diện

Với trường hợp chọn giao diện tự động, bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi liên quan tới loại site cần thiết kế, tính năng, loại hình dịch vụ bạn sẽ cung cấp,… Sau đó, Wix sẽ tự động tạo giao diện cho bạn.

Trường hợp tự tạo theo template mẫu, hệ thống sẽ gợi ý cho bạn hàng trăm mẫu giao diện theo các lĩnh vực khác nhau. Để xem trước, bạn chọn “View”, chỉnh sửa chọn “Edit”.

Bước 3: Thiết kế và chỉnh sửa nội dung

Với trường hợp bạn chọn mẫu trong template, bạn cần chỉnh sửa mẫu và thiết kế theo mục đích sử dụng. Hãy chọn “Edit this site” để chỉnh sửa.

Trong tab thiết kế có khá nhiều công cụ cùng tác vụ hỗ trợ bạn tùy chỉnh giao diện. Bạn chỉ cần nhấn nút, kéo thả chuột khá đơn giản và tiện lợi.

Bước 4: Tích hợp bên thứ 3

Nếu bạn muốn tích hợp bên thứ 3 vào website, bạn chỉ cần chọn “Wix app market”, sau đó tìm app phù hợp. Tại kho app, Wix hỗ trợ bạn đầy đủ các app đa dạng và phổ biến hiện nay như Instagram, Facebook, Adsense của Google,… 

Hướng dẫn sử dụng Wix
Hướng dẫn sử dụng Wix để thiết kế website.

Lời khuyên: Để tăng độ tín nhiệm cho website, bạn nên thêm các kênh mạng xã hội được nhiều người dùng vào website của mình.

Bước 5: Tối ưu SEO web trên Wix

Với công cụ SEO Wiz của Wix, người dùng có thể thiết lập các tính năng tối ưu SEO. Bạn có thể lấy các đề xuất từ khóa, theo dõi công cụ tìm kiếm,… tất cả đều thông qua bảng tìm kiếm SEO Wix. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết nối với Google Analytics khi sử dụng gói mất phí.

Bước 6: Xuất bản website

Sau khi hoàn thành việc thiết kế, bạn có thể đưa website của mình vào hoạt động chính thức bằng cách bấm vào nút “Publish”. Sau đó, bạn có thể đặt tên miền cho website của mình luôn nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Wix mà DZR-Web tổng hợp. Bài viết làm rõ được Wix là gì, các đặc điểm nổi bật, hạn chế cùng hướng dẫn sử dụng Wix cụ thể. Hy vọng bài viết sẽ đem tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích hỗ trợ việc sử dụng Wix của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *