Những cách tìm Semantic Keyword để tối ưu SEO Content hiệu quả

cách tìm và sử dụng semantic keyword

Semantic Keyword là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều khi nghề freelancer về SEO hiện nay đang trở nên vô cùng hot và thu hút số lượng lớn người tham gia. Tuy nhiên trong số đó, những người được học và đào tạo bài bản về thuật ngữ này lại không nhiều.

Vậy nên ở bài viết này, Dzrweb sẽ gửi đến bạn những kiến thức về Semantic Keyword mà bạn cần phải biết để tối ưu công việc SEO nhé.

Semantic Keyword nghĩa là gì?

semantic keyword là gì

Trong tiếng Anh, Semantic Keyword được định nghĩa là từ khóa liên quan như khi bạn tìm kiếm một cụm từ trên Google và kết quả nhận được là những bài viết có chứa từ khóa đó. 

Semantic Keyword như là một yếu tố giúp cho Google hiểu được ý nghĩa của bài viết bạn muốn truyền tải đến người đọc. Vận dụng tốt yếu tố này thì khi người đọc tìm kiếm từ khóa liên quan hoặc từ khóa chính, bài viết của bạn sẽ nằm ở những vị trí đầu kết quả tìm kiếm một cách dễ dàng. 

Ví dụ: Khi bạn muốn tìm hiểu content là gì thì từ khóa Semantic của nó chính là content marketing, ads, blog, Landing Page, content SEO,… Đây là những từ có liên quan đến từ khóa chính content và công cụ tìm kiếm hiểu được nên trả về kết quả cho bạn như thế. Cuối cùng kết quả tìm kiếm cho nó có thể là content là gì, cách viết content, content SEO, cấu trúc bài viết content,…

Vai trò quan trọng của Semantic Keyword trong Content SEO

Tối ưu SEO hiệu quả

Đây chính là vai trò quan trọng nhất của bài content nói chung và của Semantic Keyword nói riêng. Bởi mục tiêu của một bài content là sẽ đạt được top cao trên công cụ tìm kiếm của Google để tiếp cận được nhiều người đọc hơn. Bởi vì những từ khóa sẽ giúp con Googlebot hiểu được bạn đang muốn viết về thông tin gì hoặc đang truyền tải thông tin gì.

Từ đó, các bài viết này sẽ đạt được điểm SEO cao và lượt xuất hiện hay vị trí xuất hiện của nó khi người dùng tìm kiếm cũng tốt hơn. 

Cải thiện chất lượng nội dung bài viết chuẩn SEO

semantic keyword cải thiện nội dung bài viết

Nếu bạn chỉ sử dụng 1 từ khóa trong cả bài viết, bài viết của bạn sẽ trở nên nhàm chán và việc chèn từ khóa sẽ bị gượng ép. Việc sử dụng các từ khóa ngữ nghĩ sẽ giúp bạn làm phong phú hơn về mặt nội dung, thu hút và giữ chân được người đọc lâu hơn so với chỉ viết về 1 thứ.

Hơn nữa, việc giải nghĩa các vấn đề liên quan sẽ giúp bạn trở nên uy tín hơn trong mắt khách hàng, sẽ được lựa chọn và ưu ái hơn. 

Đáp ứng yêu cầu thuật toán của Google

Google Rankbrain và Google Hummingbird là hai hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google. Cả hai công cụ này đều có tác dụng xác định từ khóa đang được người đọc tìm kiếm và loại bỏ những trang đang cố thêm từ khóa vào để đạt thứ hạng SEO cao hơn.

Khi bạn sử dụng số lượng vừa đủ từ khóa chính và một số từ khóa liên quan, người đọc có thể thông qua những từ khóa đó để tìm đến bài viết của bạn.

Những cách thức tìm kiếm Semantic Keyword

Khi bạn đã định hướng được chủ đề muốn viết, để tìm được những từ khóa có lượt xem cao để dùng làm keyword, bạn có thể sử dụng một trong các công cụ dưới đây.

Thanh tìm kiếm Google Related Search Suggestions

tìm kiếm từ khóa ngữ nghĩa

Google Related Search Suggestions là thanh công cụ tìm kiếm quen thuộc nhất đối với người dùng. Nó chính là thanh tìm kiếm khi bạn vừa mở Google ra.

Từ khóa bạn muốn tìm kiếm sẽ là từ khóa chính và nếu bạn muốn tìm Semantic Keyword thì bạn phải kéo trang kết quả xuống dưới cùng. Những từ đứng cạnh từ khóa chính chính là từ khóa ngữ nghĩa mà bạn muốn tìm. Và trên ví dụ trên từ khoá chính là “dịch vụ SEO“.

Cách thứ hai để bạn tìm kiếm Semantic Keyword là sử dụng tính năng câu hỏi “People also ask” ở ngay dưới dòng thứ 2 hoặc 3 của SERP. Những câu hỏi liên quan đến từ khóa chính mà mọi người cũng tìm kiếm sẽ hiện lên trong bảng.

Công cụ Google Trends

công cụ google trends tìm semantic keyword

Google Trends là công cụ tìm kiếm những từ khóa đang được tìm kiếm nhiều. Nó sẽ cung cấp cả số lượng người xem, mức độ nổi trội của từ khóa.

Những keyword chính sẽ ở bảng chủ đề còn Semantic Keyword sẽ nằm ở cột bên cạnh là các cụm từ tìm kiếm có liên quan. Đây là công cụ vô cùng hữu ích của Google, tổng hợp rất nhiều nguồn tìm kiếm trên Internet.

Google Search Results

Tương tự cách tìm kiếm của công cụ ở trên thì Google Search Results cũng được sử dụng thông qua thanh tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, những từ khóa này sẽ không nằm dưới cuối trang mà sẽ nằm ở dòng chữ nhỏ ngay dưới tiêu đề bài viết. Những từ in đậm trong đó chính là từ khóa chính bạn đang tìm kiếm, những từ cạnh từ khóa chính sẽ là Semantic Keyword. 

Những công cụ Google Ads Tool

Những công cụ Google Ads Tool được phát minh dành riêng cho những người làm nghề chạy quảng cáo cho các mạng xã hội, trang web,… Dựa vào những từ khóa xuất hiện trong đó, người dùng sẽ lựa chọn những từ khóa có mức độ tìm kiếm nhiều nhất làm từ khóa chính, những từ khóa còn lại sẽ trở thành Semantic Keyword.

Các phương pháp nghiên cứu thông tin từ khóa ngữ nghĩa

Sau khi tìm được các từ khóa, việc bạn cần làm là lựa chọn và nghiên cứu chúng để tìm kiếm những thông tin phù hợp. Dưới đây là những phương pháp giúp người đọc chấm điểm hiệu quả của từ khóa. 

Vận dụng công cụ Text Razor

Đây là một công cụ để nghiên cứu Semantic Keyword vô cùng hiệu quả và được miễn phí hoàn toàn. Sau khi bạn tìm kiếm xong, công cụ này sẽ phân tích tất cả những thông tin liên quan đến từ khóa đó.

Sau cùng, nó sẽ chấm điểm cho các từ khóa và số điểm càng cao chứng minh độ liên quan đến từ khóa chính của nó càng cao. Vậy nên, bạn chỉ cần đợi và lấy về những kết quả có con số lớn nhất.

Nghiên cứu Semantic Keyword từ website của đối thủ

nghiên cứu website đối thủ

Bạn không nhầm đâu, một nguồn hữu ích để nghiên cứu các Semantic Keyword chính là website của đối thủ. Bạn có thể vào những top đầu trong kết quả tìm kiếm trên Google, sau đó lọc ra những từ khóa được người ta sử dụng và nhắc đến nhiều nhất. 

Nhiều website của đối thủ còn công khai những bình luận, thắc mắc của khách hàng. Bạn cũng có thể dựa vào đó để thu thập những thông tin liên quan đến vấn đề mà khách hàng hay hỏi, giải quyết nó và hoàn thiện bài viết. 

Cách tối ưu Semantic keyword cơ bản

Đầu tiên, sau khi bạn đã xác định được từ khóa chính và các Semantic Keyword, bạn nên xây dựng một dàn bài chi tiết. Outline chính là khung xương để bạn dựa vào đó thêm thắt các nội dung phù hợp. Nếu triển khai outline tốt và bám sát các từ khóa, bài viết của bạn sẽ logic hơn và được tối ưu trên các công cụ tìm kiếm.

Thứ hai, bạn không cần lo bí ý hay cố chèn các từ khóa chính vào bài một cách gượng ép. Bạn hãy sử dụng những từ khóa liên quan để giúp bạn mở rộng nội dung bài viết làm người đọc hiểu sâu rộng và đạt được nhiều thông tin liên quan đến vấn đề hơn. 

Nếu chỉ viết về một vấn đề xoay quanh từ khóa chính thì bài viết của bạn có thể không đạt đủ độ dài cần thiết. Hiện nay, các bài viết dài đang được đẩy lên xu hướng và lọt top nhiều hơn. Hiện nay, các bài viết thường thấy sẽ đạt tối thiểu là 1000 từ và có thể nhiều hơn nữa. 

Kết Luận

Vậy là chúng tôi đã cùng bạn đi tìm hiểu về khái niệm Semantic Keyword là gì cũng như những phương pháp tìm Semantic Keyword hiệu quả. Nếu muốn viết một bài content chuẩn SEO thì bạn hãy tìm và tận dụng những từ khóa liên quan nhất. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *